(22/07/2016)

Có thể nói đây là một trong những Chương trình được nông dân đặc biệt quan tâm, chương trình được thực hiện trong những năm gần đây, trên địa bàn thị xã Tân Châu nói chung, cũng như xã Lê Chánh nói riêng.

Trong thời gian qua, Hội nông dân xã Lê Chánh phối hợp cùng Trạm Bảo vệ thực vật thị xã, Phòng kinh tế tổ chức mở 04 lớp tập huấn, hội thảo mô hình huấn luyện nông dân ứng dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa ; Qua đó nhiều nông dân đã nắm vững đươc một số kỹ thuật, việc ứng dụng chương trình và kỹ thuật canh tác lúa như: cách chọn giống, làm đồng, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời phân tích sinh lý cây lúa ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh, làm đòng, trổ bông, quản lý chuột, sâu rầy, tác hại của thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe con người…Nông dân Nguyễn Văn Đực ấp Vĩnh Thạnh 1 chia sẽ: Trong thời gian qua, từ khi tôi tham gia các buổi hội thảo, tập huấn về việc ứng dụng chương trình IPM, có thể nói chương trình này giúp người nông dân chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí, từ khâu xuống giống đến khâu thu hoạch; Ông cho biết thêm với diện tích 1ha bố trí 3 mật độ sạ, làm theo chương trình IPM, sạ từ 12kg đến 15kg lúa giống. So sánh mật độ sạ thưa và sạ dày, thì hiệu quả kinh tế mang lại đáng kể khi thực hành ruộng lúa giữa IPM và kiểu cũ.

Bên cạnh đó thông qua các buổi tập huấn hội thảo về việc ứng dụng Chương trình IPM, người nông dân còn biết đầu tư, tìm tòi học hỏi sáng kiến kinh nghiệm như: Kết hợp kinh nghiệm thực tiễn với kiến thức tiếp thu được; Kết hợp giữa chương trình IPM với chương trình 1 phải 5 giảm khi áp dụng vào thực tiễn giúp mang lại hiệu quả năng suất cao.

Hữu Hậu

Trang1234

Chịu trách nhiệm: Đinh Thị Việt Huỳnh - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.