Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng

Thực hiện giám sát việc áp dụng và duy trì công cụ cải tiến NSCL 5S tại Bộ phận TN&TKQ của UBND TP. Long Xuyên

Ngày đăng : 28/03/2024
Tác giả : - Nguồn: Trung Hiếu

Sau khi thực hiện xong kế hoạch tổ chức đào tạo và triển khai xây dựng mô hình điểm về thực hành 5S tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên theo Quyết định được Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt trong năm 2023.

Ngày 12/3/2024 và 26/3/2024, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành giám sát việc áp dụng và duy trì 5S tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Bộ phận một cửa được duy trì sạch sẽ và các vị trí được sắp xếp ngăn nắp

Mục đích của việc giám sát 5S này tại Bộ phận một cửa thành phố Long Xuyên là nhằm đánh giá tình hình thực hiện việc áp dụng và duy trì về thực hành 5S. Qua đó ghi nhận những kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế để kịp thời đề xuất Sở Khoa học và Công nghệ xem xét, có những giải pháp cải tiến tốt hơn về thực hành 5S, làm cơ sở để tiếp tục nhân rộng mô hình này tại Bộ phận một cửa của các huyện, thị xã, thành phố còn lại trong tỉnh.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành giám sát một số nội dung sau: (1) Quan sát, kết hợp chụp ảnh ghi nhận việc duy trì 5S tại các ô làm việc, các tủ đựng hồ sơ, vị trí tiếp công dân, khuôn viên giữ xe, nhà chờ, sảnh…; (2) Thực hiện thăm dò y kiến người dân đến làm thủ tục hành chính để đánh giá sự hài lòng của người dân; (3) Đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và kiến nghị, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Kết quả khảo sát, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Uỷ ban nhân dân thành phố Long Xuyên đảm bảo việc duy trì việc thực hành 5S (cụ thể như: các vị trí, hồ sơ, tài liệu, các vật dụng ở từng vị trí cá nhân vẫn được duy trì và sắp xếp một cách gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ...). Ngoài ra, Chi cục còn khảo sát sự hài lòng của người dân khi đến giải quyết các TTHC, qua khảo sát cho thấy ý kiến của người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính là rất hài lòng vì thấy cơ quan được bố trí trật tự, khoa học, gọn gàng, sạch sẽ, môi trường thoáng mát…qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động cải cách hành chính của thành phố Long Xuyên nói riêng và của tỉnh An Giang nói chung.

Khu vực giữ xe vẫn được duy trì sắp xếp gọn gàng

Trong năm 2024, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục giám sát định kỳ theo kế hoạch đã được phê duyệt (định kỳ 2 tuần giám sát 1 lần) về việc duy trì 5S tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên và báo cáo kết quả năm 2024 cho Sở Khoa học và Công nghệ./.

Trung Hiếu