Khoa học công nghệ trong nước

Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tham dự Hội thảo “Đối thoại chính sách Việt Nam – Châu Phi hợp tác Nam – Nam hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực”

Ngày đăng : 15/12/2023
Tác giả : - Nguồn: MK

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tại Festival ngành hàng lúa gạo Việt Nam năm 2023 diễn ra tại tỉnh Hậu Giang từ ngày 12-15/12/2023, bao gồm các sự kiện: Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam, trình diễn cơ giới hóa gieo sạ và mô hình nông nghiệp tuần hoàn từ rơm, hội thi nhà nông trẻ chuyên nghiệp tỉnh Hậu Giang, tham quan nông trại, tổ chức xác lập kỷ lục Việt Nam, 04 hội thảo quốc tế: (1) Đối thoại chính sách Việt Nam – Châu Phi hợp tác Nam – Nam hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực; (2) Phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam trách nhiệm và bền vững; (3) Thị trường lúa gạo toàn cầu và xu hướng thời gian tới; (4) Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo về lúa gạo.

Theo đó, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ An Giang đã tham dự Hội thảo “Đối thoại chính sách Việt Nam – Châu Phi hợp tác Nam – Nam hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực” diễn ra vào chiều ngày 12/12/2013 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang. Hội thảo do Bộ nông nghiệp & PTNT, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) và UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp tổ chức. Được tài trợ bởi FAO, IRRI, GIZ và các tổ chức trong và ngoài nước. Mục đích Hội thảo nhằm thúc đẩy đối thoại về quy mô, phương thức, hiệu quả hợp tác kỹ thuật giữa Việt Nam và một số quốc gia Châu Phi thông qua chia sẻ kinh nghiệm về hợp tác Nam – Nam trong phát triển thương mại lúa gạo, kết nối chuỗi giá trị thực phẩm nông sản và an ninh lương thực toàn cầu.

Hội thảo “Đối thoại chính sách Việt Nam – Châu Phi hợp tác Nam – Nam
hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Minh Hoan cho biết tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã cử hơn 2.000 lượt chuyên gia tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ các giống lúa năng suất cho các nước bạn tại Châu Phi vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng. Tuy nhiên, Bộ trưởng đánh giá các dự án hợp tác thời gian qua chưa tương xứng tiềm năng, trong khi Việt Nam là một nước có thế mạnh xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới thì Châu Phi vẫn còn tình trạng đói và dịch bệnh. Ông cũng xác định Châu phi là thị trường tiềm năng phát triển lúa gạo trong tương lai.

Toàn cảnh Hội thảo

Nội dung chính của hội thảo là thảo luận về cơ chế thúc đẩy sự hợp tác về khoa học công nghệ phù hợp với điều kiện của châu Phi; tăng cường kết nối chuỗi giá trị nông sản thực phẩm Nam - Nam; thúc đẩy hợp tác Nam - Nam cho thương mại lúa gạo và an ninh lương thực toàn cầu; hợp tác kỹ thuật giữa Việt Nam và các nước châu Phi trong nỗ lực chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm và chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững trong Hợp tác Nam - Nam từ Dự án “Các trung tâm đổi mới sáng tạo xanh- GIC”. Bên cạnh, phiên đối thoại theo chuyên đề và thảo luận mang tới những góc nhìn đa chiều về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm, bao gồm thách thức, cơ hội cũng như vai trò của Hợp tác Nam – Nam trong việc thu hẹp các khoảng trống kiến thức kỹ thuật./.

MK