Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(03/01/2018)

Những sinh viên tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã khám phá ra một cách sử dụng chai nhựa đựng nước và những chai soda cùng với tro để tạo ra một loại bê tông chắc hơn và mềm dẻo hơn.

Theo báo cáo của trường, các nhà nghiên cứu nói rằng khi phơi những mảnh nhựa dưới tia bức xạ gamma sau đó nghiền thành bột mịn và trộn với bột xi măng và tro sẽ làm cho bê tông cứng hơn đến 15% so với bê tông bình thường. Việc sử dụng các mảnh nhựa như là vật liệu thêm vào trong bê tông không những tận dụng được các chai nước cũ hay các chai soda, mà nó còn làm giảm lượng khí carbon thải ra của ngành công nghiệp xi măng.

Michael Short – trợ lí giáo sư Khoa Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân tại MIT- đã nói: “ Mỗi năm đều có một lượng nhựa lớn được chôn lấp dưới đất”. “ Công nghệ của chúng tôi lấy nhựa ra khỏi lòng đất, khóa nó lại bằng bê tông, và đồng thời cũng sử dụng ít xi măng để làm giảm lượng khí CO2 thải ra. Điều này có khả năng sử dụng những phế thải bằng nhựa bị chôn trong đất vào việc xây dựng, nơi mà nó có thể sẽ giúp chúng bền chắc hơn”

Nhóm nghiên cứu bao gồm sinh viên MIT năm 2017 Carolyn Schaefer và chuyên gia cao cấp tại MIT Michael Ortega (người đã bắt đầu nghiên cứu như là một dự án lớp học); Kunal Kupwade- Patil, nhà nghiên cứu khoa học thuộc Khoa Kỹ thuật dân dụng và môi trường; Anne White, phó giáo sư Khoa Khoa học và kỹ thuật hạt nhân; Oral Büyüköztürk, giáo sư Khoa Kỹ thuật dân dụng và môi trường và giám đốc tại phòng thí nghiệm Khoa học cơ sở hạ tầng và tính bền vững; và Camen Soriano thuộc phòng thí nghiệm quốc gia Argonne.

Theo như các tin tức thì Büyüköztürk nói rằng: “ Đây là một phần nỗ lực của chúng tôi tại phòng thí nghiệm để thu hút sự tham gia của các sinh viên đại học vào những trải nghiệm nghiên cứu liên quan đến việc đổi mới trong việc tìm kiếm vật liệu bê tông mới và tốt hơn với nhiều vật liệu khác nhau từ những chất hóa học”. “ Những phát hiện từ dự án sinh viên đại học đã mở ra một không gian mới trong việc tìm kiếm giải pháp cho cơ sở hạ tầng bền vững.”

Short nói rằng Schaefer và Ortega  “ đã muốn tìm cách để giảm bớt khí thải CO2 không chỉ là bằng cách xây dựng các lò phản ứng hạt nhân”. Sản xuất bê tông là một trong những ngành thải ra lượng CO2 nhiều nhất, và họ đã suy nghĩ là, ‘ Làm cách nào để giải quyết vấn đề đó?’ Họ nhìn qua các tài liệu và sau đó ý tưởng được hình thành.

Sinh viên thu thập những mảnh nhựa đã từng được đựng nước hoặc soda từ các cơ sở tái chế phế liệu địa phương và phơi thành nhiều mảnh vụn khác nhau dưới tia gamma thấp hoặc cao theo từng liều lượng. Sau đó họ đổ lần lượt bột nhựa này vào một hỗn hợp, trộn hỗn hợp này với các loại bột xi măng khác nhau có chứa xi măng Portland và một trong hai vật liệu- tro và khói silica. Mỗi mẫu thử chứa khoảng 1,5% nhựa đã được chiếu xạ. Hỗn hợp này sau đó được đổ vào khuôn hình trụ, cho phép bảo dưỡng, và các xi lanh bê tông cuối cùng được đem đi thử nghiệm nén để đo cường độ của mỗi mẫu và so sánh nó với các mẫu tương tự được làm bằng chất dẻo không bị chiếu xạ và các mẫu không chứa chất dẻo.

Sau các thử nghiệm nén, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu thử của họ đến Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne và Trung tâm Khoa học vật liệu để một kĩ sư MIT tìm hiểu tại sao nhựa chiếu xạ lại làm cho bê tông cứng hơn. Các mẫu thử được phân tích bằng cách sử dụng phương pháp nhiễu xạ tia X, kính hiển vi điện tử và siêu âm tia X, cho thấy rằng các mẫu thử có chứa nhựa chiếu xạ, đặc biệt ở liều cao, có kết cấu tinh thể với các liên kết chéo hoặc các liên kết phân tử khác dường như đã lấp vào các khoảng trống trong bê tông, làm cho nó dày và cứng hơn.

“ Ở mức độ nano, loại nhựa chiếu xạ này ảnh hưởng đến độ kết tinh của bê tông,” Kupwade-Patil nói với hãng thông tấn. “ Loại nhựa chiếu xạ này có một số phản ứng, và khi trộn nó cùng xi măng Portland và tro, cả ba vật liệu này sẽ tạo nên một công thức kì diệu, và bạn sẽ có được bê tông cứng hơn. Chúng tôi đã quan sát và thông qua các thông số của chương trình thử nghiệm thì thấy rằng liều chiếu xạ càng cao thì cường độ bê tông càng lớn, vì vậy cần phải có thêm nghiên cứu để điều chỉnh hỗn hợp và tối ưu hóa quá trình chiếu xạ để có được kết quả tốt nhất. Phương pháp này có tiềm năng để đạt được các giải pháp lâu dài với hiệu suất được cải thiện cho cả ứng dụng kết cấu và không cấu trúc.

Nhóm nghiên cứu dự định tiếp tục nghiên cứu bằng cách thử nghiệm các loại chất dẻo khác nhau dưới nhiều liều phóng xạ gamma khác nhau để xác định tác sự tác tác động lên bê tông.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu đăng trong tạp chí Waste Management.

TKT

Dịch từ https://www.equipmentworld.com/mit-students-create-stronger-concrete-using-plastic-bottles/

Trang12345678910... 14
trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng, ngoại tệ
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 69/GP-TTĐT ngày 7/04/2011 - Cơ quan cấp phép: Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.
Điện thoại: (076) 3852212 - Fax: (076) 3854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn