Hoạt động Sở Khoa học và Công nghệ

Tập huấn lưu trữ, hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy tại Sở Khoa học và Công nghệ

Ngày đăng : 22/11/2023
Tác giả : - Nguồn: Helen Ho

Ngày 17/11/2023, Sở khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang đã tổ chức lớp tập huấn công tác lưu trữ hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử năm 2023

Nhằm kịp thời cập nhật nhiều kiến thức mới, trao đổi, thảo luận, giải đáp những khó khăn vướng mắc trong công tác lưu trữ hồ sơ điện tử tại Sở Khoa học và Công nghệ. Lãnh đạo Sở luôn luôn tạo điều kiện để công chức, viên chức làm công tác chuyên môn tại Sở Khoa học và Công nghệ cũng như đơn vị thuộc Sở được học hỏi kinh nghiệm, phát huy, nhân rộng những cách làm hiệu quả và hạn chế, khắc phục những thiếu sót trong quá trình thực hiện nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ trong thời gian tới. Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã mời Chi cục Văn thư - Lưu trữ hỗ trợ báo cáo viên trực tiếp truyền đạt, hướng dẫn và thực hành nội dung tại lớp tập huấn xoay quanh chủ đề lưu trữ. Hướng dẫn lập hồ sơ lưu trữ giấy và lưu trữ điện tử của cơ quan; Hồ sơ lưu trữ điện tử thủ tục hành chính.
     Trong buổi diễn ra Buổi tập huấn diễn ra tạo điều kiện cho công chức, viên chức kết nối thực hiện và thực hành những thao tác lưu trữ trên phần mềm.

Quan cảnh buổi tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe Thạc sĩ Nguyễn Minh Đức An - Trưởng phòng Quản lý Văn thư - Lưu trữ , Chi cục Văn thư - Lưu trữ, Sở Nội vụ; Thạc sĩ Huỳnh Văn Tiền Em - Phó trưởng phòng Quản lý Văn thư - Lưu trữ , Chi cục Văn thư - Lưu trữ, Sở Nội vụ đã giới thiệu tổng quan hệ thống pháp luật về văn thư lưu trữ, thực hành thao tác lưu trữ trên phần mềm và đặc biệt là các văn bản mới như: Thông tư số 10/2022/TT-BNV ngày 19/12/2022 của Bộ Nội vụ quy định thời hạn bảo quản tài liệu; Thông tư số 02/2023/TT-BNV ngày 23/3/2023 của Bộ Nội vụ quy định chế độ báo cáo thống kê ngành nội vụ; Nghị định số 30/NĐ-CP ngày 05/3/2020 về công tác Văn thư lưu trữ. Đồng chí cũng chia sẻ về công tác quản lý và giải quyết văn bản lưu trữ giấy và lưu trữ điện tử, công tác chuyển đổi số trong văn thư lưu trữ. Đây là những nội dung mới, có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ của các cơ quan, đơn vị, địa phương.
     Trong thời gian diễn ra tập huấn, các học viên và giảng viên đã cùng thảo luận, trao đổi về những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định, hướng dẫn về công tác văn thư, lưu trữ cũng như công tác lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ vào lưu trữ cơ quan. Từ đó vận dụng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần xây dựng hệ thống chính trị, chính quyền vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh nhà./.

Helen Ho