Khoa học công nghệ trong nước

Hội thảo Khoa học quốc tế “Ứng dụng công nghệ sinh học trong hóa dược”

Ngày đăng : 13/04/2023

Ngày 10/4/2023, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức hội thảo Khoa học quốc tế “Ứng dụng công nghệ sinh học trong hóa dược” tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, tại số 02, đường Lý Thường Kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Chủ trì Hội thảo là ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ. Hội thảo diễn ra với mục tiêu giới thiệu những xu hướng công nghệ mới và những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực hóa dược; các kết quả nghiên cứu của các Chuyên gia, Viện – Trường trong và ngoài nước đến các cơ quan, doanh nghiệp và đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hóa dược, qua đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất nguyên liệu và các loại thuốc sinh học, thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược, thúc đẩy ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu vào sản xuất đời sống. Qua đó, nâng cao vai trò, hiệu quả của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong hoạt động ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ.

Hình 1: Hội thảo Ứng dụng công nghệ sinh học trong hóa dược

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các Giáo sư đến tư trường Đại học Picardie Jules Verne – Cộng hòa Pháp: Giáo sư Nathalie Jullian-Pawl (Trưởng Khoa Kỹ thuật Sinh học IUT Amiens); Giáo sư  Emérite Michelè Boitel-Conti (Phòng thí nghiệm tiến hóa và sinh học thực vật – Khoa Kỹ thuật Sinh học) và Ts. Nguyễn Hữu Thanh – Khoa Nông nghiệp và TNTN (Trường Đại hoc An Giang – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) báo cáo tham luận về các vấn đề: Thực vật và các chất chuyển hóa thứ cấp có lợi cho dược phẩm: khám phá sinh hóa và làm sáng tỏ các con đường sinh tổng hợp (ví dụ về Linum và Isatis); Rễ tơ: các công cụ nghiên cứu để hiểu quá trình trao đổi chất của thực vật và/hoặc - các phương pháp công nghệ sinh học để tạo ra các phân tử có giá trị; Mối quan hệ giữa vi khuẩn nội sinh và cây thuốc trong sản xuất các hợp chất có hoạt tính sinh học,... Nội dung hội thảo đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới nhất về tiềm năng và ứng dụng công nghệ sinh học trong hóa dược, đóng góp vào việc phát triển ngành dược liệu và sản xuất các loại thuốc có nguồn gốc sinh học an toàn phục vụ chăm sóc sức khỏe và đời sống (về thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, sử dụng trong mỹ phẩm làm đẹp,…). Hội thảo góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý, đồng thời, mở ra cơ hội giao lưu và hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hóa dược trong nước và quốc tế.

Hình 2 và 3: Các chuyên gia từ Pháp báo cáo chuyên đề tại Hội Thảo

DQ