Khoa học công nghệ trong nước

Ngày đăng : 07/11/2022

Ngày 02 tháng 11 năm 2022, Trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022 tại thành phố Cần Thơ, Techmart  Nông nghiệp 2022 được kết hợp giữa hội thảo khoa học và triễn lãm trực tiếp, triển lãm ảo 3D. Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững” tại Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ Cần Thơ  (số 118/3, đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) do ông Trương Hoàng Phương -  Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ chủ trì. Tham dự hội thảo gồm có: PGS.Ts Lê Văn Vàng - Hiệu trưởng Trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ; ông Bùi Quốc Tín - Chuyên gia giải pháp số, MobiFone khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; ông Phạm Hoàng Hải Quân -  CEO Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng Bền vững Việt Nam - SETECH Việt Nam; ông Lê Quốc Trung - Tổng giám đốc Công ty TNHH XAG MeKong; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các thành phần tham dự có liên quan. Số đại biểu tham dự khoảng 90 người.

Nội dung hội thảo gồm có các chuyên đề như sau: Thực trạng phát triển nông nghiệp đô thị tại thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long;  Giải pháp công nghệ thiết bị hỗ trợ phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng xanh và bền vững; Mô hình phát triển nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao phù hợp với điều kiện tại thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long; Kinh nghiệm và giải pháp xây dựng, triển khai mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Hội thảo được diễn ra, xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững, giới thiệu các công nghệ, thiết bị đã được thương mại hóa, sẵn sàng chuyển giao, các giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số phục vụ phát triển nông nghiệp, nông nghiệp bền vững.

Thông qua các chuyên đề hội thảo các đại biểu cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan về việc phát triển ứng dụng công nghệ thông minh trong ngành nông nghiệp, định hướng việc đào tạo nguồn nhân lực đô thị do phần lớn số dân số hiện nay tập trung ở đô thị, đồng thời, các đại biểu cũng quan tâm đến giải pháp cho việc phát triển nông nghiệp bền vững trong hợp tác xã và các vấn đề chuyển giao các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao, cho các đơn vị tổ chức, cá nhân có nhu cầu,... Qua đó, gắn kết giữa hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với hoạt động sản xuất kinh doanh, xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu, thúc đẩy giao dịch mua bán công nghệ - thiết bị trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch.

DQ