Hoạt động Sở, Ngành

Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành Thông tin và Truyền thông

Ngày đăng : 15/01/2021

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành Thông tin và Truyền thông vào lúc 8g ngày 12/1/2021. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại phòng họp số 1, Văn phòng UBND tỉnh , Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức điểm cầu trực tuyến tham dự Hội nghị nêu trên. Điểm cầu do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Anh Thư chủ trì. Thành phần tham dự gồm: đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ; Sở Thông tin và Truyền thông: Ban Giám đốc và Trưởng các phòng chuyên môn, Trung tâm trực thuộc Sở; - Đai diện lãnh đạo doanh nghiệp lĩnh vực thông tin và truyền thông: Bưu điện An Giang, Viễn thông An Giang, Viettel An Giang, MobiFone An Giang, FPT An Giang; Báo An Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang.

Sau khi xem Video Clip về những kết quả hoạt động nổi bật của ngành Thông tin và Truyền thông năm 2020 và nhiệm kỳ 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021- 2025, hội nghị đã nghe Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc; nghe các báo cáo Tham luận của Tỉnh Bến Tre, Ninh Bình, Bỉnh Phước, Cục Tin học hóa, Tạp chí Đời sống và Pháp luật, công ty CP Sách Sài Gòn; Cục An Toàn thông tin, Cục Phát thanh Truyền hình & thông tin điện tử. Hội nghị đã được dự Lễ công bố Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số và tham dự Khai trương Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả và ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu, chỉ đạo như sau: Năm 2020 là 1 năm đầy khó khăn nhưng Việt Nam vẫn có những bước tiến vượt bậc, trong đó có bước tiến của ngành Thông tin & Truyền thông. Ngành Thông tin & Truyền thông đã truyền được các chủ trương và giải pháp phòng chống dịch đến người dân, nhờ đó mà lòng tin của người dân Việt Nam đối với chủ trương, giải pháp của Chính phủ cao nhất thế giới. Mạng lưới bưu chính viễn thông phát triển nhanh chóng vững chắc. Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu trong ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước và đời sống xã hội. Chương trình chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh của Việt Nam đã lan tỏa khắp xã hội. Báo chí đã khẳng định được vai trò vị trí của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tổng nộp ngân sách Nhà nước của Ngành đạt gần 106 nghìn tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2016. Tổng số doanh nghiệp toàn ngành TT&TT năm 2020 đạt con số hơn 64 nghìn doanh nghiệp, tăng 50% so với năm 2016.

Cụ thể, lĩnh vực bưu chính đã duy trì tốc độ tăng trưởng cao 35%/năm trong 5 năm qua với tổng doanh thu đạt 56.500 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2016.

Tỷ lệ hộ gia đình kết nối Internet tăng gần 3 lần trong 5 năm qua, đạt 75%, cao hơn mức trung bình của thế giới. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên cả nước trong năm 2020 đã cao hơn cả 4 năm trước cộng lại, tăng hơn 20 lần so với năm 2016. Tổng doanh thu ngành công nghiệp ICT cũng có bước tăng trưởng mạnh mẽ, đạt hơn 120 nghìn tỷ đồng năm 2020. Doanh nghiệp công nghệ số cũng đạt tăng gấp 2 lần, 58 nghìn doanh nghiệp năm 2020. Trong năm 2020, số cơ quan nhà nước bảo đảm an toàn an ninh mạng tăng từ 0 lên 100%.

Bộ TT&TT đã thực hiện Quy hoạch báo chí theo Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, triển khai sắp xếp tinh gọn các cơ quan báo chí. Tính đến cuối năm 2020, cả nước còn 779 cơ quan báo chí.

Mạng xã hội Việt Nam không ngừng lớn mạnh, cạnh tranh với các mạng xã hội quốc tế, với các tên tuổi như Zalo, Lotus.

Văn hóa “đọc” được phục hồi dần qua việc chuyển đổi số.

Năm 2021, là năm đầu tiên của giai đoạn bản lề để Việt Nam vượt qua thu nhập trung bình thấp, trở thành nước có thu nhập cao trong 20 năm tiếp theo. Việt Nam bay lên bằng đôi cánh khát vọng giàu mạnh và công nghệ. Vì vậy ngành Thông tin & Truyền thông cần ý thức được trách nhiệm tiên phong, đặt ra mục tiêu cao với cách tiếp cận mới và các giải pháp đột phá.

NV