Hoạt động Sở, Ngành

Bộ Nông nghiệp và PTNT: Phê duyệt Chương trình Truyền thông phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Ngày đăng : 27/05/2022

Nhằm góp phần đưa các chủ trương, chính sách, định hướng, nội dung về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 -2025 đi vào cuộc sống, phát huy được sức mạnh toàn dân, tinh thần đoàn kết và vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, huy động được sự tham gia của các tổ chức chính trị, xã, hội, tạo sự đồng thuận và đồng lòng, cùng chung sức xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống. Do đó, ngày 23/5/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định số 1828/QĐ-BNN-VPĐP phê duyệt Chương trình Truyền thông phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Mục tiêu cụ thể của Chương trình trên sẽ có 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch truyền thông về nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và hàng năm và triển khai có hiệu quả để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; Có trên 90% các câu hỏi của người dân và trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP. Khoảng 85% các tỉnh có cổng thông tin điện tử hoặc trang/chuyên mục thông tin điện tử (web site) về Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới được thường xuyên cập nhật thông tin, kết quả, tiếp nhận và giải đáp kịp thời những phản hồi về xây dựng nông thôn mới. 100% các địa phương, cơ sở sử dụng đúng, hiệu quả logo nông thôn mới và logo OCOP trong các hoạt động truyền thông.

Mỗi tỉnh có ít nhất 01 chuyên mục được phát sóng hàng tuần trên Đài truyền hình tỉnh và ít nhất 01 chuyên trang trên báo tỉnh về Chương trình nông thôn mới và Chương trình OCOP. Trên 80% các xã có ít nhất 01 - 02 chương trình phát thanh/tuần về xây dựng nông thôn mới trên đài truyền thanh xã. Tổ chức tối thiểu 01 cuộc thi về Nông thôn mới/năm và tổi thiểu 10 diễn đàn, tọa đàm đối thoại chuyên sâu về các chủ đề mới trong xây dựng nông thôn mới.

Hàng năm, biên soạn và in ấn, cung cấp miễn phí khoảng 5.000 cuốn tài liệu nghiệp vụ, tập huấn, kỷ yếu, sổ tay, chuyên đề về nông thôn mới, OCOP. Có ít nhất 2.000 lượt cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã/năm được tập huấn kiến thức và kỹ năng tuyên truyền và truyền thông, giải quyết sự cố truyền thông, nghiệp vụ báo chí về phương pháp viết tin, bài; về sáng tác, biên tập, dàn dựng tiết mục, chương trình thông tin cổ động, …

Thanh Tuyến