Hoạt động Sở, Ngành

Hội nghị trực tuyến sơ kết vụ Đông Xuân 2020-2021, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu 2021, công tác phòng chống thiên tai 2021

Ngày đăng : 16/03/2021

Vào lúc 8 giờ ngày 11/3/2021, tại phòng họp trực tuyến, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết vụ Đông Xuân 2020-2021, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu 2021, công tác phòng chống thiên tai 2021, tổng kết kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021.

Chủ trì hội nghị là Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Anh Thư. Thành phần tham dự gồm: đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ; Sở Thông tin và Truyền thông: Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cùng Trưởng các phòng chuyên môn, Chi Cục, Trung tâm trực thuộc Sở.

Hội nghị đã nghe Phó Giám Đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Trương Kiến Thọ báo cáo tóm tắt kết quả Vụ Đông Xuân, triển khai kế hoạch nhiệm vụ Vụ Hè Thu 2021; nghe Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lưu Văn Ninh báo cáo diễn biến khí tượng Thủy văn từ tháng 11/2020 đến tháng 8/2021; nghe Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lương Huy Khanh báo kết quả ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020; nghe Chi cục phó Chi Cục kiểm lâm Trương Minh Hùng báo cáo kết quả phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020 và nghe Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Lê Thành Công trình bày kế hoạch trồng cây xanh theo Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính Phủ trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2021-2025.

Trong phần thảo luận, hội nghị đã nghe các báo cáo Tham luận của các huyện Chợ Mới, Thoại Sơn, Phú Tân, Thị xã Tân Châu; Huyện Tri Tôn, An Phú và các ý kiến của Sở ngành: Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư, Hội Nông dân tỉnh, phát biểu của Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Sĩ Lâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư phát biểu, chỉ đạo như sau: Sở Nông nghiệp &PTNT tiếp tục tập hợp hết các kiến nghị của Sở ngành, huyện thị để có đề xuất UBND tỉnh; đối với các ý kiến kiến nghị có liên quan đến đầu tư công giao Văn phòng UBND tỉnh tập hợp cùng với Sở Kế hoạch & Đầu tư chuẩn bị cho UBND tỉnh có cuộc họp giải quyết.

Năm 2020 là một năm khó khăn nhưng tăng trưởng khu vực I của An Giang vẫn đảm bảo ở mức 2,46%, giá trị sản xuất /ha 192 triệu đồng/ha, đứng thứ ba ĐBSCL, đặc biệt sản lượng cá tra đứng đầu cả nước theo thống kê chưa đầy đủ. Phòng cháy chữa cháy rừng và một số công tác khác vẫn đảm bảo là nhờ nổ lực của toàn ngành Nông nghiệp với sự hỗ trợ tích cực của các ngành khác.

Năm 2021, trong lĩnh vực phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn, các huyện, thị cần cụ thể hóa các nhiệm vụ của địa phương khi xây dựng kế hoạch, đặc biệt là phòng ngừa cạn kiệt và trữ nước. Riêng Tri Tôn và Tịnh Biên cần xây dựng Phương án ứng phó cạn kiệt. Về sạt lở bờ sông: giao Sở Tài nguyên & môi trường chuẩn bị cho UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá sạt lở, đánh giá lại lượng dân cư ở hai bên bờ sông…Riêng về việc sạt lở các hệ thống thủy lợi sau khi nạo vét: giao thanh tra Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp Chi cục Thủy lợi thanh tra việc nạo vét các công trình, tìm nguyên nhân và đề xuất giải pháp xử lý.

Trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy rừng, giao Chi cục Kiểm lâm đánh giá tình hình, đề xuất các giải pháp phù hợp, tập trung cho những giải pháp lâu dài, xây dựng các hồ  trữ nước và trồng rừng theo các tầng sinh thái để giữ ẩm cho đất. Tổ chức diễn tập cho UBND xã phường thị trấn và các đội xung kích trước, trong và sau khi xảy ra sự cố.

Về dịch tả heo Châu Phi, giao Chi cục Thú y rà soát, không được chủ quan, không cho phép du nhập heo từ các nơi có dịch về tỉnh.

Đối với dịch bệnh trên lúa Đông Xuân, Hè Thu, giao Chi cục Trồng trọt & BVTV kiểm tra và hướng dẫn người dân phòng trừ.

Việc liên kết giữa các Hợp tác xã  với Doanh nghiệp đầu tàu, giao Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì phối hợp các ngành có liên quan và các huyện thị tiếp tục vận động, tập trung cho sản phẩm xoài, lưu ý nghiên cứu chọn tạo giống xoài cát mới phù hợp xuất khẩu mang thương hiệu An Giang, xây dựng kênh tiêu thụ nông sản tập trung là Tp HCM và Hà Nội.

Tháng tư sẽ diễn ra ngày hội OCOP tại Châu Đốc, các huyện thị rà soát và chọn lựa sản phẩm đặc trưng của mình, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu, cải tiến quy trình để đưa vào danh sách sản phẩm OCOP.

Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Văn phòng UBND tỉnh bố trí cuộc họp vào tuần sau để tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Tập trung cho thanh tra, kiểm tra về quản lý chất lượng nông lâm thủy sản như thốt nốt, mắm…

Giao Sở Tài chính  cùng Sở Nông nghiệp & PTNT hướng dẫn cho các huyện thị sử dụng kinh phí của Nghị định 62 đúng mục đích tránh bị kiểm toán và tránh hoàn trả lại kinh phí vì không sử dụng hết.

Đối với các dự án đầu tư công: Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp Sở Kế hoạch & Đầu tư và Ban Quản lý dự án Nông nghiệp báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để bố trí lịch kiểm tra.

Về thị trường nông sản, giao Trung tâm Xúc tiến TM&ĐT phối hợp Sở Công Thương tìm kiếm thị trường phù hợp để chuyển hướng và mở rộng.

Về đào tạo lao động cho Hợp tác xã và nông dân, giao Sở Nông nghiệp & PTNT rà soát nhu cầu đi lao động hợp tác của con em nông dân và phối hợp Sở Lao động Thương binh & Xã hội tổ chức đào tạo để giải quyết nhu cầu.

NV