Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Ứng dụng TBKT để nâng cao năng suất và chất lượng nước thốt nốt khi thu hoạch vào mùa mưa”

Ngày đăng : 15/04/2024
Tác giả : - Nguồn: Phòng Quản lý khoa học

Sáng ngày 27/3/2024, tại Hội trường Sở, Sở Khoa học và Công nghệ thành lập hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng nước thốt nốt khi thu hoạch vào mùa mưa”, do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN chủ trì, KS. Nguyễn Ngọc Minh chủ nhiệm.

Hội đồng do Ông Tầng Phú An – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ tịch, ThS. Huỳnh Hiệp Thành – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang làm Phó Chủ tịch, ThS. Đặng Thanh Phong – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt & BVTV và TS. Trần Nghĩa Khang – Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Khoa Nông nghiệp & TNTN, Trường Đại học An Giang làm phản biện, các ủy viên là ThS. Lý Văn Chính – Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Tuyến, ThS. Nguyễn Công Kha và ThS. Nguyễn Ngọc Mộng Kha – Sở Khoa học và Công nghệ.

Hội đồng nhận xét báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ

Sau 16 tháng thực hiện (8/2022 – 12/2023), nhiệm vụ đạt được một số kết quả sau:

- Trong mùa nắng (tháng 1,2,3,4), trung bình 1 cây thốt nốt cho thu hoạch được 633,5 lít nước, độ brix từ 12-15%, hàm lượng đường tổng số 13-18,6%. Trong mùa mưa (tháng 9, 10,11,12), trung bình 1 cây thốt nốt cho thu hoạch thấp hơn mùa nắng từ 26,2 - 53 lít/cây/tháng, độ brix từ 11,2 -12,8%.

- Các nghiệm thức chỉ thu hoạch nước thốt nốt vào mùa mưa, không thu hoạch vào mùa nắng không cho năng suất khác biệt trong mùa mưa so các nghiệm thức thu hoạch vào cả 2 mùa.

- Các nghiệm thức bón bổ sung phân hữu cơ, nghiệm thức bón phân chim yến, nghiệm thức đậy gốc thốt nốt vào mùa mưa không cho năng suất khác biệt nhau và không khác biệt so nghiệm thức đối chứng (canh tác theo quy trình của nông dân và thu hoạch nước cả 2 mùa nắng và mưa).

Từ kết quả trên, nhóm nghiên cứu kiến nghị tiếp tục theo dõi các nghiệm thức trong thời gian dài hơn, vì giới hạn nghiên cứu chỉ trong 1 mùa mỗi vụ nên khó thấy hiệu quả của các nghiệm thức phân bón lên cây thốt nốt, đối tượng cây lâu năm có thời gian sinh trưởng dài.

Nhóm nghiên cứu ghi nhận và giải trình ý kiến của Hội đồng

Sau khi nghe đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả, Hội đồng thống nhất nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu cần tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng và chỉnh sửa báo cáo tổng hợp, đề xuất hướng nghiên cứu tiếp theo nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nước thốt nốt thu hoạch tại tỉnh An Giang./.

Phòng QLKH