Hội thảo khoa học tổng kết đề tài “Nghiên cứu tác động thuốc trừ sâu phospho hữu cơ ảnh hưởng đến SKSS của người phun thuốc tại tỉnh An Giang...”

Ngày đăng : 05/01/2024
Tác giả : - Nguồn: Phòng Quản lý khoa học

Trong khuôn khổ triển khai đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu tác động thuốc trừ sâu phospho hữu cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phun thuốc tại tỉnh An Giang và hiệu quả của một số biện pháp can thiệp” do Trường Đại học Y dược TP.HCM chủ trì, ThS. Nguyễn Hồng Lập chủ nhiệm, thời gian thực hiện 24 tháng (từ tháng 08/2022 đến tháng 07/2024).

Đến nay, đề tài cơ bản hoàn thành các nội dung công việc thực hiện, ngày 29/12/2023, tại Hội trường Khách Sạn Helen Ngọc Giang, Trường Đại học Y dược TP.HCM phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khoa học tổng kết kết quả thực hiện đề tài trên.

Chủ trì Hội thảo là PGS. TS. Nguyễn Văn Chinh (Trưởng khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học, Trường Đại học Y dược TP. HCM), ông Tầng Phú An (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ). Đến tham dự hội thảo có trên 40 đại biểu là các nhà khoa học, cán bộ quản lý nhà nước, kỹ thuật viên lĩnh vực y tế, nông nghiệp, khoa học và công nghệ địa phương.

Hội thảo đã trình bày 04 báo cáo tham luận, gồm:

1. Nghiên cứu tác động thuốc trừ sâu phospho hữu cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản người phun thuốc tại tỉnh An Giang và hiệu quả biện pháp can thiệp, do ThS. Nguyễn Hồng Lập (Trường Đại học Y dược TP. HCM) trình bày.

2. Thực trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại tỉnh An Giang, do ThS. Nguyễn Thị Lê (Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật An Giang) trình bày.

3. Đề xuất các biện pháp can thiệp bền vững, an toàn, hiệu quả trong thực hành phun thuốc, do ThS. Phan Hoàng Thùy Dung (Trường Đại học Y dược TP. HCM) trình bày.

4. Tầm soát phơi nhiễm thuốc trừ sâu Phosphor hữu cơ trên người dân tại tỉnh An Giang năm 2023, do PGS.TS.BS Trần Thiện Thuần (Trường Đại học Y dược TP. HCM) trình bày.

Ngoài ra, Hội thảo đã thu hút nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh các đề xuất thay thế biện pháp phun xịt thuốc bảo vệ thực vật truyền thống của nông dân hiện nay như sử dụng drone, mang bảo hộ lao động hoặc sử dụng thuốc an toàn sinh học, bên cạnh các đại biểu cũng đề nghị cần có các nghiên cứu tương tự đối với ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật lên sức khỏe sinh sản của nữ giới,.../.

QLKH