Xét duyệt đề cương nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Thử nghiệm MH nuôi và khai thác mật ong dú trong vườn CĂT kết hợp trồng xen kẻ một số cây thảo dược tại vùng núi Tịnh Biên, tỉnh AG”

Ngày đăng : 05/06/2024
Tác giả : - Nguồn: Phòng Quản lý khoa học

Chiều ngày 29/5/2024, tại Phòng họp số 1, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn xét duyệt đề cương chi tiết nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Thử nghiệm mô hình nuôi và khai thác mật ong dú (meliponini) trong vườn cây ăn trái kết hợp trồng xen kẻ một số cây thảo dược tại vùng núi Tịnh Biên, tỉnh An Giang” do Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang đăng ký chủ trì, ThS. Nguyễn Phạm Tú đăng kí chủ nhiệm. Nhiệm vụ thuộc danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở được hỗ trợ kinh phí thực hiện đợt 2 năm 2023, theo Quyết định số 30/QĐ-SKHCN ngày 25/01/2024 của Sở Khoa học và Công nghệ.

Hội đồng được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến do ThS. Tầng Phú An (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ) làm Chủ tịch, cùng các thành viên đến từ Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đại diện cơ sở nuôi ong mật xã Mỹ Phú Đông (huyện Thoại Sơn), và đại diện các phòng chuyên môn thuộc Sở Khoa học và Công nghệ cùng tham dự.

Quang cảnh Hội đồng

Đại diện nhóm nghiên cứu, ThS. Nguyễn Phạm Tú báo cáo tóm tắt đề cương, cụ thể:

1. Mục tiêu nghiên cứu:

- Mục tiêu chung: Thử nghiệm mô hình nuôi và khai thác mật ong dú (meliponini) trong vườn cây ăn trái kết hợp trồng xen kẻ một số cây thảo dược tại vùng núi góp phần ổn định và nâng cao giá trị kinh tế của nông sản, tăng thêm thu nhập của người nông dân.

- Mục tiêu cụ thể:

+ Nuôi dưỡng và khai thác mật ong dú trong điều kiện vườn trồng cây ăn trái kết hợp trồng xen kẻ một số cây thảo dược  tại vùng núi Tịnh Biên. Lượng mật thu được trung bình đạt 0,5 lít/đàn ong dú. Hiệu quả kinh tế ước tính cao hơn 10% so với nuôi và khai thác ong mật trong cùng điều kiện.

+ Xây dựng quy trình nuôi dưỡng và tách đàn ong dú trong điều kiện nuôi dưỡng trên diện tích trồng cây ăn trái kết hợp trồng xen kẻ một số cây thảo dược.

2. Nội dung thực hiện:

- Nuôi dưỡng và khai thác mật ong dú: Lựa chọn vườn cây ăn trái có trồng xen kẻ cây thảo dược; Chuẩn bị các đàn ong dú nuôi trong thùng dạng 1 tầng và 3 tầng; Tiến hành nuôi dưỡng theo quy trình nuôi khai thác mật, theo dõi ghi nhận số liệu.

- Tách đàn và nuôi dưỡng: Dựa trên dạng thùng nuôi ong (1 tầng và 3 tầng) tiến hành tách đàn; Tiến hành nuôi dưỡng theo quy trình nuôi khai thác mật, theo dõi ghi nhận số liệu.

3. Sản phẩm dự kiến: Báo cáo tổng kết; Quy trình nuôi dưỡng và khai thác mật ong dú trong vườn cây ăn trái có trồng xen kẻ cây thảo dược; Bài báo đăng trên Bản tin KH&CN tỉnh An Giang.

TS. Lê Minh Hoàng (Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM - Phản biện)
nhận xét đề cương nghiên cứu

Sau khi nghe đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo tóm tắt hồ sơ thuyết minh, các thành viên Hội đồng thống nhất thông qua đề cương. Bên cạnh, các thành viên Hội đồng cũng có ý kiến góp ý để chủ nhiệm hoàn thiện hồ sơ trước khi gửi về Sở Khoa học và Công nghệ để thực hiện các thủ tục tiếp theo./.

Phòng Quản lý khoa học