Phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện dự án “Cải tiến và hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá heo (Botia modesta Bleeker, 1865) tại tỉnh An Giang”

Ngày đăng : 13/03/2024
Tác giả : - Nguồn: Ngân Giang

Ngày 26/02/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 271/QĐ-UBND phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện dự án “Cải tiến và hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá heo (Botia modesta Bleeker, 1865) tại tỉnh An Giang”. Dự án do ThS. Nguyễn Minh Thư chủ nhiệm, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh An Giang là đơn vị chủ trì. Thời gian thực hiện là 18 tháng, từ tháng 02/2024 đến hết tháng 07/2025.

1. Mục tiêu của dự án: Xây dựng thành công mô hình sản xuất giống cá heo (Botia modesta) theo quy mô nông hộ tại tỉnh An Giang trên cơ sở kế thừa, cải tiến và hoàn thiện quy trình sản xuất giống từ đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá heo (Botia modesta Bleeker, 1865) tại tỉnh An Giang, góp phần chủ động cung cấp con giống với số lượng lớn cho người nuôi trong và ngoài tỉnh.

2. Nội dung thực hiện:

- Nội dung 1: Khảo sát chọn hộ tham gia xây dựng mô hình dự án;

- Nội dung 2: Đào tạo, tập huấn kỹ thuật

Tổ chức 01 lớp tập huấn chuyển giao quy trình sản xuất giống cá heo (quy trình cải tiến) cho cán bộ kỹ thuật/kỹ thuật viên các đơn vị tham gia dự án; các cơ sở sản xuất giống thủy sản hoặc ngư dân. Thời gian tập huấn 07 ngày (02 ngày lý thuyết và 05 ngày thực hành) với 40 học viên tham dự.

- Nội dung 3: Xây dựng mô hình sản xuất giống cá heo

Thực hiện 02 mô hình hình sản xuất giống cá heo tại 02 địa điểm (Thoại Sơn và Châu Thành), bao gồm nuôi vỗ thành thục cá bố mẹ,  kích thích cá sinh sản và ương từ cá bột lên cá giống (đến 120 ngày tuổi).

- Nội dung 4: Tổ chức hội thảo đánh giá kết quả với số lượng 50 người là đại diện lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật của Sở Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội thủy sản tỉnh An Giang, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục thủy sản, Phòng Nông nghiệp & PTNT/Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông và nông dân nuôi thủy sản của các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

3. Sản phẩm của dự án:

- 01 quy trình kỹ thuật (cải tiến) sản xuất giống cá heo phù hợp điều kiện sản xuất tại tỉnh An Giang.

- 02 mô hình sản xuất giống nhân tạo cá heo quy mô nông hộ thực hiện theo quy trình cải tiến (triển khai tại 02 điểm) đạt các thông số kỹ thuật:

+ Trong nuôi vỗ và kích thích sinh sản: hệ số thành thục (GSI) ≥ 0,05, tỷ lệ thành thục ≥ 80%, tỷ lệ cá đẻ ≥ 80%, tỷ lệ thụ tinh ≥ 70% và tỷ lệ nở ≥ 75%.

+ Trong ương giống (ương từ cá bột lên cá giống): tỷ lệ sống cá bột ≥ 20%, kích cỡ cá giống ≤ 500 con/kg.

- Số lượng cá heo bột: ≥ 4.400.000 con; cá heo giống ≥ 280.000 con, kích cỡ ≤ 500 con/kg.

- 01 lớp tập huấn đào tạo cho 40 người về quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá heo.

- 01 cuộc hội thảo tổng kết nhân rộng mô hình (50 đại biểu tham dự).

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 769.093.500 đồng, trong đó nguồn sự nghiệp khoa học tỉnh hỗ trợ là 383.475.100 đồng./.

Ngân Giang