Hội đồng KH&CN tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2024-2025

Ngày đăng : 16/05/2024
Tác giả : - Nguồn: Phòng Quản lý khoa học

Thực hiện quy định về quản lý thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh An Giang, từ ngày 07 đến ngày 08/5/2024, Sở khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh  năm 2024 -2025 cho 58 đề xuất nhiệm vụ thuộc các lĩnh vực: Khoa học Y Dược; Khoa học Xã hội và Nhân văn; Khoa học Kỹ thuật công nghệ - Môi trường; Khoa học Nông nghiệp.

Hội đồng do ông Tầng Phú An (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang) làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng đến từ Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông lâm Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Sâm và Dược liệu Tp. Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng UBND tỉnh, các Sở, Ban ngành có liên quan tham dự Hội đồng.

Hội đồng nhận xét, đánh giá các đề xuất nhiệm vụ

Sau khi nghe ý kiến nhận xét, đánh giá của các thành viên về: Tính cấp thiết; Tính liên ngành, liên vùng; Khả năng không trùng lắp; Nhu cầu cần thiết phải huy động nguồn lực của danh mục đề xuất và xem xét tài tài liệu liên quan. Hội đồng đã bỏ phiếu và thống nhất chọn 08 đề xuất nhiệm vụ đưa vào danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh triển khai thực hiện năm 2024 - 2025, cụ thể như sau:

1. Nghiên cứu chuyển hóa bùn thải và vật liệu thải từ công trình nạo vét kênh, rạch thành vật liệu đắp an toàn, phù hợp cho san lấp mặt bằng các công trình xây dựng và giao thông.

2. Nghiên cứu sử dụng máy học (ML), trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ giáo viên dạy các môn học STEM phát triển năng lực sáng tạo học sinh trung học thông ở tỉnh An Giang.

3. Nghiên cứu phát triển mô hình chợ quê gắn liền với phát triển du lịch cộng đồng tỉnh An Giang.

4. Hệ thống giải pháp ngân cao chất lượng giáo dục hòa nhập cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ tại An Giang.

5. Nghiên cứu xác định đặc điểm chung, nguyên nhân phát sinh tội phạm “Cố ý gây thương tích” tỉnh An Giang từ năm 2021 đến năm 2023, và đề xuất giải pháp khắc phục đến năm 2025.

6. Nghiên cứu quy trình sản xuất nấm nội sinh và ứng dụng trong canh tác lúa tại tỉnh An Giang phù hợp với biến đổi khí hậu.

7. Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ lâm sản phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc lâm sản tại tỉnh An Giang.

8. Tuyển chọn giống xoài có phẩm chất tốt và kiểu hình đẹp, thích nghi với điều kiện tự nhiên ở huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Ông Tầng Phú An (Chủ tịch Hội đồng) phát biểu kết luận

Căn cứ vào Biên bản và ý kiến kết luận của Hội đồng, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan và trình tham mưu UBND tỉnh phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh triển khai thực hiện năm 2024- 2025 đối với các đề xuất nêu trên./.

Phòng Quản lý khoa học