Xét duyệt đề cương chi tiết đề tài “Tuyển chọn giống lúa thơm, chất lượng cao phù hợp với điều kiện canh tác tỉnh An Giang”

Ngày đăng : 11/04/2024
Tác giả : - Nguồn: Phòng Quản lý khoa học

Sáng ngày 15/3/2024, Tại Hội trường Sở, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì và xét duyệt đề cương đề tài KH&CN cấp tỉnh “Tuyển chọn giống lúa thơm, chất lượng cao phù hợp với điều kiện canh tác tỉnh An Giang” do 03 đơn vị đăng ký chủ trì là Trường Đại học Cần Thơ, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL.

Hội đồng do Ông Tầng Phú An – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ tịch, PGS.TS. Lê Đình Đôn và TS. Đào Minh Sô làm ủy viên phản biện, các thành viên còn lại đến từ Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ cùng tham dự.

Sau khi lần lượt nghe đại diện 03 đơn vị dự tuyển báo cáo tóm tắt hồ sơ thuyết minh, Hội đồng đánh giá cao hồ sơ thuyết minh và năng lực của cả 3 đơn vị, tuy nhiên kết quả bỏ phiếu đã chọn được Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long là đơn vị chủ trì, TS. Trần Đình Giỏi là chủ nhiệm thực hiện đề tài, với một số nội dung như sau:

Mục đích nghiên cứu: tuyển chọn được 01-02 giống lúa thơm mới có năng suất cao, phẩm chất tốt, thích hợp điều kiện canh tác tỉnh An Giang.

Thời gian thực hiện: 48 tháng (01/2024 – 01/2028).

Nội dung thực hiện:
- Nội dung 1: Đánh giá đặc tính nông học các dòng triển vọng.
- Nội dung 2: Phân tích kiểu gen mùi thơm, hàm lượng amylose và tính kháng sâu bệnh của các dòng triển vọng.
- Nội dung 3: Khảo nghiệm các dòng triển vọng tại các vùng sinht hái khác nhau của tỉnh An Giang.
- Nội dung 4: Hoàn thiện quy trình canh tác cho các giống lúa mới.
- Nội dung 5: Khảo nghiệm  VCU, DUS tại các tỉnh ĐBSCL.
- Nội dung 6: Xây dựng điểm trình diễn các giống lúa mới tại các điểm thuộc tỉnh An Giang.
- Nội dung 7: Sản xuất hạt giống cấp siêu nguyên chủng cho giống lúa mới.

Sản phẩm dự kiến:
- 01-02 dòng lúa thơm triển vọng.
- 01-02 giống lúa thơm được công nhận lưu hành.
- 50 kg giống lúa cấp siêu nguyên chủng của giống lúa công nhận lưu hành.
- Quy trình kỹ thuật sản xuất giống đối với dòng triển vọng được tuyển chọn.
- 01-02 bài báo khoa học đăng trên tạp chí chuyên ngành.
- Hỗ trợ đào tạo 01-02 thạc sĩ.

Đơn vị đề nghị sử dụng kết quả: Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang./.

Quang cảnh Hội đồng

Phòng QLKH