Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG 190 NĂM THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và tìm hiểu thực tế công nghệ về sản xuất sản phẩm bê tông nhẹ

Ngày đăng : 11/11/2022
Tác giả :
A+ A- In

Vừa qua, Sở Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch tổ chức khảo sát, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và tìm hiểu thực tế công nghệ về sản xuất sản phẩm bê tông nhẹ tại Nhà máy sản xuất bê tông nhẹ - Công ty TNHH KHCN Hidico (Lô CI-2, khu C, Khu công nghiệp Sa Đéc, phường Tân Quy Đông, Đồng Tháp).

Mục tiêu của chuyến khảo sát này là hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận và tìm hiểu thực tế công nghệ về sản xuất sản phẩm bê tông nhẹ (sản phẩm có thể thay thế gạch đất nung, bê tông thường và các vật liệu xây tường bao che, vách ngăn, vật liệu làm sàn truyền thống) để có những định hướng sản xuất kinh doanh phù hợp và hiệu quả về mặt kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường. Thành phần đoàn đi gồm có: Sở Khoa học và Công nghệ do Bà Hoàng Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn; đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc Sở (phòng Quản lý chuyên ngành, phòng Kế hoạch tài chính và Trung tâm Ứng dụng và Tiến bộ KH&CN An Giang), đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Châu Thành và huyện Chợ Mới; các Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gạch ngói trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Chợ Mới có nhu cầu ứng dụng đổi mới công nghệ cùng đi.

Tại Công ty TNHH KHCN Hidico: tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Thành Long – Giám đốc Công ty và GS.TSKH. Nguyễn Văn Thịnh (đại diện nhóm tác giả sáng chế dây chuyền công nghệ sản xuất bê tông bọt). Qua đó,  Ông Nguyễn Thành Long đã giới thiệu về Công ty TNHH KHCN Hidico; sản phẩm Block bê tông nhẹ: là một trong những sản phẩm chính của Công ty, sản phẩm thay thế gạch đất nung, bê tông thường và các vật liệu xây tường bao che, vách ngăn, vật liệu làm sàn truyền thống trước đây và sử dụng để xây dựng các công trình nhà cao, thấp tầng và có rất nhiều điểm nổi trội (cách nhiệt, chống ồn, chịu lực). Tổ hợp nguyên liệu để chế tạo bê tông đã được Nga cấp bằng phát minh sáng chế số 2235082 ngày 27-8-2004. Đồng thời, giới thiệu chung về gạch không nung, so sánh công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp AAC và bê tông bọt không chưng áp; ứng dụng và sản xuất bê tông bọt nhẹ không chưng áp thay thế gạch không nung, lựa chọn mô hình sản xuất bê tông bọt nhẹ di động phù hợp với vùng ĐBSCL; nội dung và phương thức chuyển giao công nghệ trong ứng dụng và sản xuất bê tông bọt nhẹ không chưng áp. Công ty Hidico hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất, không phụ thuộc vào nước ngoài. Đồng thời, GS.TSKH. Nguyễn Văn Thịnh cũng chia sẻ: bê tông bọt nhẹ được sản xuất từ các nguyên vật liệu sẵn có ở Việt Nam như xi măng, cát, nước và chất phụ gia. Phụ gia do Công ty cấp phối.

  

Đoàn đã được tham quan thực tế tại nhà máy sản xuất bê tông nhẹ với  03 mô hình bê tông trộn khối (250 lít, 500 lít và 1.000 lít). Các thiết bị của dây chuyền sản xuất bê tông nhẹ của nhà máy sản xuất, bao gồm: máy trộn, bồn chứa phụ gia, máy tạo bọt, ống dẫn bê tông và khuôn (02 loại khuôn: khuôn vuông tạo khối bê tông có kích thước lớn, có thể cắt theo nhu cầu khách hàng, khuôn kem kích thước khối bê tông nhỏ hơn và có thể di chuyển khuôn đến địa điểm thi công công trình). Bên cạnh đó, cũng được xem quy trình vận hành từ phối trộn nguyên liệu (nước, cát, xi măng và phụ gia) đến đổ bê tông ra khuôn. Sau khi nghe giới thiệu về công nghệ sản xuất bê tông nhẹ và tham quan thực tế mô hình, đoàn đã thảo luận các thông tin như sau: Công suất hoạt động của máy; thực tế thi công xây dựng các công trình, sử dụng bê tông bọt giảm tổng giá thành xây dựng, sẽ giảm 30% so với xây dựng bằng gạch nung; Giá bán máy trộn bao gồm chi phí tập huấn chuyển giao công nghệ; Giá thành sản xuất bê tông bọt: 800.000 đồng/m3 tương đương 868 viên, tiêu tốn 4,5 kw điện, giá bán 1,5 triệu đồng/m3; Khi mua công nghệ, công ty sẽ chuyển giao quy trình sản xuất, thiết bị, máy móc, công thức cấp phối gạch, tuy nhiên, không chuyển giao công thức sản xuất phụ gia.

Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ thông tin về Quyết định số 71/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh An Giang đến các doanh nghiệp để doanh nghiệp biết và tiếp cận chính sách khi có nhu cầu tiếp nhận công nghệ. Qua buổi tham quan, Doanh nghiệp Vật liệu xây dựng Trúc Linh có nhu cầu tiếp nhận công nghệ sản xuất bê tông nhẹ của Công ty TNHH KHCN Hidico, quy mô 500 lít./.

DQ