Hội thảo trình diễn sosánh giống lúa triển vọng thuộc dự án Hỗ trợ công nhận lưu hành giống lúa được chọn tạo ở An Giang

Ngày đăng : 07/08/2023

Vừa qua, tại Khóm Voi I, phường Núi Voi, thị xã Tịnh Biên, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang và Trạm Khuyến nông thị xã Tịnh Biên tổ chức Hội thảo “Mô hình trình diễn so sánh giống lúa triển vọng”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ công nhận lưu hành giống lúa được chọn tạo ở tỉnh An Giang” do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì, PGS.TS Huỳnh Quang Tín chủ nhiệm, được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí theo Quyết định số 205/QĐ-UBND ngày 28/01/2022.

Hội thảo do PGS.TS Huỳnh Quang Tín chủ trì với sự tham gia của hơn 40 đại biểu là nông dân, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông tỉnh An Giang, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Tịnh Biên,….Tại buổi hội thảo diễn ra 02 hoạt động:

- Tham quan và đánh giá 05 giống lúa triển vọng: AG1, AG2, TC7, HNOE  và Nếp thơm AG, sử dụng giống OM5451 làm đối chứng. Các giống lúa đang trong giai đoạn trổ - chín.

- Tham quan ruộng chọn dòng và sản xuất hạt giống siêu nguyên chủng (giống lúa AG1), đang sản xuất vụ 3, lúa được 80 ngày và ruộng đã được Trung tâm khảo kiểm nghiệm đánh giá, kết quả có 6 dòng đạt yêu cầu đặt ra.

Qua buổi hội thảo, nông dân, cán bộ kỹ thuật tại địa phương có thể tiếp cận, đánh giá, lựa chọn các giống lúa triển vọng do nông dân chọn tạo, đây là các giống lúa có khả năng được đăng ký bảo hộ, đăng ký lưu hành trong thời gian tới nếu đạt năng suất, chất lượng và phù hợp với khí hậu của địa phương. Riêng đối với sản phẩm giống lúa AG1 siêu nguyên chủng, sau khi thu hoạch, chủ nhiệm dự án sẽ giao nộp 200kg giống về Sở Khoa học và Công nghệ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm tiếp nhận 200kg giống siêu nguyên chủng này, giao cho đơn vị có chức năng lưu giữ cũng như đơn vị có nhu cầu sử dụng, sản xuất các giống lúa để phát triển ngành hàng lúa gạo của tỉnh An Giang.

Ngân Giang