Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 190 NĂM THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Hội thảo khoa học “Giải pháp phát huy vai trò của thị trường và doanh nghiệp trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Ngày đăng : 02/08/2022
Tác giả :
A+ A- In

An Giang là tỉnh phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn ở vùng ĐBSCL. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh trong những năm qua như: lúa, cá tra, rau màu, xoài, dược liệu... đã trở thành những ngành hàng quan trọng, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập người dân.

Nhận thức được vai trò quan trọng của ngành nông nghiệp, năm 2015, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đến năm 2020 tại Quyết định số 929/2015/QĐ-UBND. Sau 05 năm triển khai Đề án, ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận.

Chiều 26/7, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phát huy vai trò của thị trường và doanh nghiệp trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp An Giang đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư;  GS.TS. NGND. Võ Tòng Xuân, Hiệu Trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ; TS. Nghiên cứu viên cao cấp Đặng Kim Sơn - Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội thảo; cùng hơn 50 đại biểu là các nhà khoa học, lãnh đạo các Viện, trường, cán bộ các Sở Ban ngành tỉnh, các huyện, thị, thành và các tổ chức Hội, doanh nghiệp tham dự.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư nhấn mạnh, theo nhận định của nhóm chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu thị trường và Thể chế nông nghiệp, ngành nông nghiệp An Giang có 13 hạn chế chung với 24 nguyên nhân. Trong đó, khó khăn chủ đạo là vấn đề tăng thu nhập người dân nông thôn. An Giang là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Thị trường và doanh nghiệp là 2 yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, An Giang cũng đã sớm triển khai và phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh và đã đạt được một số kết quả. Tuy nhiên, An Giang đang đối mặt với nhiều vấn đề mới ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp của tỉnh đặc biệt là biến đổi khí hậu. Để thích ứng được sự phát triển của thời đại, việc đánh giá lại Đề án và đưa ra định hướng phát triển nông nghiệp tỉnh An Giang là hết sức cần thiết. Qua Hội thảo nhằm tham vấn ý kiến của các chuyên gia và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để hoàn chỉnh Đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh An Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, là cơ sở vững chắc giúp tỉnh An Giang cơ cấu lại nông nghiệp hiệu quả.

Tại hội thảo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tập trung đề xuất giải pháp nội dung, sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp cần cơ cấu lại, để đảm bảo tập trung nguồn lực và không cơ cấu lại tràn lan; giải pháp vừa đột phá vừa tạo sức kéo, vừa tạo động lực thúc đẩy cho ngành nông nghiệp phát triển bền vững theo hướng chuyển dịch từ “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”. Đồng thời, đề xuất giải pháp đảm bảo ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển hiệu quả, bền vững, tích hợp đa giá trị theo hướng giữ vững an ninh lương thực; giải pháp phát triển thị trường và thu hút đầu tư của doanh nghiệp trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030...

Trọng Nhân