Xét duyệt đề cương Đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu phát triển một số sản phẩm từ Kim Ngân Hoa (Lonicera japonica Thunb.) trồng tại An Giang”

Ngày đăng : 07/03/2024
Tác giả : - Nguồn: Như Thảo

Sáng ngày 28/2/2024, tại Hội trường Sở khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì và xét duyệt đề cương Đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu phát triển một số sản phẩm từ Kim Ngân Hoa (Lonicera japonica Thunb.) trồng tại An Giang”, do 02 đơn vị đăng ký dự tuyển: (1) Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang và ThS. Nguyễn Hoàng Nam; (2) Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn và PGS. TS. Đỗ Thị Hồng Tươi.

Hội đồng do ThS. Tầng Phú An (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang) làm Chủ tịch Hội đồng, GS. TS. Trần Công Luận (Hiệu Trưởng Trường Đại học Tây Đô) và PGS. TS. Phạm Thành Suôl (Trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ) làm Ủy viên phản biện, cùng các thành viên Hội đồng đến từ Sở Y tế, Hội Đông Y tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đại biểu đến từ UBND huyện Chợ Mới, Công ty Cổ phần Dược phẩm Agrimexfarm, Công ty TNHH MTV TMDV Thái Minh Nguyên và các Phòng, Đơn vị trực thuộc Sở tham dự Hội đồng.

Theo Thông báo số 1792/TB-SKHCN ngày 14/12/2023 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang về tuyển chọn, tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2023 - 2024. Trong đó có Đề tài “Nghiên cứu phát triển một số sản phẩm từ Kim Ngân Hoa (Lonicera japonica Thunb.) trồng tại An Giang” với các nội dung đặt hàng, cụ thể:

1. Mục tiêu chung: Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất một số sản phẩm từ Kim Ngân Hoa (Lonicera japonica Thunb.) được trồng tại tỉnh An Giang có hoạt tính kháng oxy hóa, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, bảo vệ gan và kháng viêm hiệu quả nhất.

2. Mục tiêu cụ thể:

- Xây dựng và khảo sát chất lượng nguồn nguyên liệu Kim Ngân Hoa tại huyện Chợ Mới và vùng Bảy Núi.

- Xây dựng quy trình chiết xuất cao nước từ Kim Ngân Hoa.

- Đánh giá tính an toàn, tác động dược lý của cao chiết nước từ Kim Ngân Hoa có khả năng kháng oxy hóa, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, bảo vệ gan và kháng viêm.

- Xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm của cao nước từ Kim Ngân Hoa.

- Xây dựng quy trình sản xuất các sản phẩm từ Kim Ngân Hoa như: trà sấy khô, trà hòa tan, trà túi lọc và viên nang.

- Đánh giá tính an toàn, tác động dược lý của viên nang có khả năng kháng oxy hóa, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, bảo vệ gan và kháng viêm.

- Thời gian bảo quản của các sản phẩm trà sấy khô, trà hòa tan, trà túi lọc và viên nang.

- Tập huấn kỹ thật thu hái, sơ chế nguyên liệu, quy trình sản xuất và chuyển giao quy trình sản xuất cho doanh nghiệp, công ty.

3. Sản phẩm dự kiến:

- Bộ tiêu chuẩn kiểm nghiệm cho nguyên liệu Kim Ngân Hoa.

- Quy trình chiết xuất cao nước từ hoa hoặc lá Kim Ngân Hoa đạt hiệu quả tốt nhất.
- 5.000 viên nang.
- 02 Quy trình công nghệ: (1) Quy trình thu hoạch và xử lý nguyên liệu (đạt yêu cầu chất lượng nguyên liệu đầu vào); (2) Quy trình sản xuất viên nang (Quy trình ổn định, có tính khả thi, có thể chuyển giao công nghệ).
- 03 Bộ tiêu chuẩn cơ sở: (1) Tiêu chuẩn kiểm nghiệm cho nguyên liệu Kim Ngân Hoa; (2) Tiêu chuẩn kiểm nghiệm của cao nước quy mô công nghiệp; (3) Tiêu chuẩn kiểm nghiệm viên nang.
- 03 bài báo khoa học đăng trên Tạp chí khoa học chuyên ngành y dược, y học.
- Hỗ trợ đào tạo 01 học viên cao học (chuyên ngành Hóa, Sinh, Dược, Công nghệ sinh học) cho tỉnh An Giang; Đào tạo 30 cán bộ kỹ thuật, nông dân, cơ sở sản xuất, công ty doanh nghiệp trong tỉnh An Giang về sơ chế, thu hoạch và các phương thức nghiên cứu trích ly các hợp chất từ Kim Ngân Hoa.

4. Yêu cầu kèm theo: Có doanh nghiệp tham gia và đối ứng tối thiểu 30% kinh phí thực hiện.

Sau khi nghe đại diện của 02 đơn vị đăng ký dự tuyển là Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang và Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn trình bày tóm tắt đề cương nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đã có những đóng góp cụ thể cho từng phương pháp và nội dung thực hiện nhằm hoàn chỉnh đề cương. Hội đồng thống nhất chọn Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn là đơn vị chủ trì và PGS. TS. Đỗ Thị Hồng Tươi là chủ nhiệm Đề tài. Tuy nhiên, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm cần chỉnh sửa, bổ sung đề cương theo các góp ý của Hội đồng nhằm đáp ứng yêu cầu đặt hàng của tỉnh và nộp hồ sơ về Sở Khoa học và Công nghệ để tiến hành các bước tiếp theo.

Đại diện Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang báo cáo đề cương dự tuyển

Đại diện Trung tâm Khoa học công nghệ Dược Sài Gòn báo cáo đề cương dự tuyển