Nghiệm thu dự án Thử nghiệm xây dựng mô hình sản xuất giống cá cóc (Cycocheilichthys enoplos Bleeker 1850) tỉnh An Giang

Ngày đăng : 01/12/2023
Tác giả : - Nguồn: Ngân Giang

Ngày 22/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu dự án “Thử nghiệm xây dựng mô hình sản xuất giống cá cóc (Cycocheilichthys enoplos Bleeker 1850) tỉnh An Giang” do Trung tâm Giống Thủy sản An Giang chủ trì, ThS. Tăng Hoàng Vình chủ nhiệm.

Hội đồng do Bà Hoàng Thị Thanh Thủy (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ) làm chủ tịch, các thành viên Hội đồng đến từ Văn phòng UBND tỉnh,  Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM), Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang, Chi cục Thủy sản An Giang, Hiệp hội nghề nuôi và chế biến thủy sản tỉnh An Giang và Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đại biểu tham dự là đại diện các Phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Chủ nhiệm báo cáo kết quả thực hiện dự án

Dự án được thực hiện trong 15 tháng, từ tháng 02/2022 đến hết tháng 05/2023, gia hạn đến tháng 11/2023, kinh phí hỗ trợ dự án từ nguồn sự nghiệp khoa học và công nghệ và kinh phí đối ứng từ các hộ tham gia mô hình. Sau 21 tháng triển khai, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm dự án đã hoàn thành các nội dung theo Quyết định được phê duyệt, kết quả đạt được như sau:

- Xây dựng thành công mô hình sản xuất giống cá cóc tại 02 điểm: 01 điểm sản xuất giống cá cóc (bao gồm nuôi vỗ cá bố mẹ, sinh sản, ương giống) tại Trại giống Bình Thạnh cơ sở 02 (Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) và 01 điểm ương giống cá cóc tại Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên.

- Sau 3 tháng nuôi vỗ thành thục cá bố mẹ: tỉ lệ cá thành thục đạt 88,4% và hệ số thành thục sinh dục (chính vụ) là 17,6%.

- Trong kỹ thuật ứng dụng sinh sản nhân tạo cá cóc: tỉ lệ trứng thụ tinh là 78%, tỉ lệ nở là 76%.

- Sau thời gian ương 60 ngày với thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao (40 – 42 %) trong ao đất, tỉ lệ sống đạt cá cóc giống đạt 70,7% với kích cở cá giống là 2,57 – 2,71g/con.

- Tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất giống cá cóc cho 20 kỹ thuật viên và nông dân tại địa phương.

Sản phẩm cá cóc

Kết quả dự án đạt các mục tiêu đề ra và được Hội đồng KH&CN thống nhất nghiệm thu. Chủ nhiệm dự án cần chỉnh sửa báo cáo theo các góp ý của Hội đồng và gửi về Sở Khoa học và Công nghệ trong thời gian 30 ngày. Trong đó, đề nghị chủ nhiệm dự án làm rõ các nội dung cải tiến của quy trình so với quy trình xuất xứ; so sánh kết quả thực hiện thử nghiệm tại các điểm triển khai; tính toán lại hiệu quả kinh tế của mô hình (phân tích chi tiết hơn về chi phí nhân công, khấu hao thiết bị,…); điều chỉnh các chỉ tiêu kỹ thuật trong quy trình sản xuất giống cá cóc cải tiến để làm cơ sở nhân rộng cho người dân áp dụng./.

Ngân Giang