Tập huấn “Thiết kế bền vững và sử dụng các bao bì thân thiện với môi trường”

Ngày đăng : 30/05/2023

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường năm 2023, ngày 26/5/2023, Sở Công Thương đã phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Tp. HCM tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Thiết kế bền vững và sử dụng các bao bì thân thiện với môi trường”, với sự tham gia của các đại biểu là đại diện các cơ sở, doanh nghiệp, cán bộ, công chức cấp tỉnh và cấp huyện trên địa bàn tỉnh An Giang.

Buổi tập huấn tập trung truyền tải 02 nội dung:

1. Những thay đổi trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 hướng đi mới cho quản lý chất thải nhựa: từ hiện trạng sử dụng chất thải nhựa hiện nay tại Việt Nam, Luật Bảo vệ môi trường đã quy định lộ trình quan trọng để quản lý chất thải nhựa trong giai đoạn 2020-2030, cụ thể giai đoạn đầu là giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa; tiếp theo là không lưu hành và sử dụng sản phẩm nhựa sử dùng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học; từ ngày 01/01/2026, không sản xuất và nhập khẩu túi ni lông khó phân hủy sinh học; đến năm 2030 sẽ dừng sản xuất, nhập khẩu sản phẩm nhựa sửa dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm, hàng hóa chứa vi nhựa. Tại buổi tập huấn, báo cáo viên giới thiệu về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất – EPR (Extended Producer Responsibility), theo đó nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm đến giai đoạn thải bỏ trong vòng đời của sản phẩm đó (như có thể thu gom, tiền xử lý, tái sử dụng, thu hồi hoặc thải bỏ sản phẩm).

2. Nhựa sinh học - hiện trạng và cơ hội phát triển tại Việt Nam. Rác thải nhựa có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch, nếu tiếp tục sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến trữ lượng của nguồn năng lượng cũng như rác thải nhựa này cần thời gian rất dài để phân hủy trong môi trường tự nhiên. Do đó, một trong những giải pháp để giảm thiểu rác thải nhựa là định hướng sử dụng nhựa sinh học. Những ứng dụng, tiêu chuẩn và chứng nhận cho nhựa sinh học trên thế giới và tại Việt Nam đã được đề cập tại buổi tập huấn, cụ thể là bao bì tự hủy sinh học.

Thông qua buổi tập huấn, các đại biểu nắm được khái quát về hiện trạng xử lý chất thải nhựa tại Việt Nam, biết được lộ trình chính sách quản lý chất thải nhựa để áp dụng trong thời gian tới. Qua đó, để góp phần giảm thiểu lượng chất thải nhựa ra ngoài môi trường, cần trách nhiệm của nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng trong việc lựa chọn sử dụng các bao bì sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ngân Giang