Thẩm định công nghệ đốt chất thải rắn sinh hoạt của “Dự án Xử lý chất thải rắn cụm Long Xuyên”

Ngày đăng : 04/01/2022

Ngày 30/12/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang đã tổ chức Hội đồng KH&CN thẩm định công nghệ đốt chất thải rắn sinh hoạt của “Dự án Xử lý chất thải rắn cụm Long Xuyên” do Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại & Đầu tư Huy Ngọc Hưng làm chủ đầu tư.

Hội đồng do ThS. Hoàng Thị Thanh Thủy - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch cùng các ủy viên đến từ Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ - Bộ KH&CN, trường Đại học Cần Thơ, trường Đại học An Giang, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN An Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty Cổ phần Cơ khí An Giang, và đại biểu đại diện cho Sở Xây dựng, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành cùng tham dự.

Dự án Xử lý chất thải rắn cụm Long Xuyên có tổng mức đầu tư là 242.453.917.000 đồng theo dạng Hợp đồng BLT, thời hạn vận hành, kinh doanh là 24 năm kể từ ngày dự án đi vào vận hành chính thức, công suất dự án 300 tấn/ngày.đêm được xây dựng tại Lô E1 và E2 Khu liên hợp xử lý chất thải rắn cụm Long Xuyên (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang).

Dây chuyền công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng phương pháp đốt được Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Envic thiết kế, cung cấp và lắp đặt theo hợp đồng chuyển giao công nghệ của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới và môi trường theo kết quả của dự án cấp nhà nước “Hoàn thiện và chế tạo lò đốt rác thải sinh hoạt có công suất 6 tấn/giờ có thu hồi nhiệt” đã được nghiệm thu và đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia. Kết quả này đã được triển khai ứng dụng vào thực tiễn tại một số địa phương: Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Thanh Hóa. Ngoài ra, dây chuyền công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng phương pháp đốt được Bộ Xây dựng chứng nhận hợp quy theo Quyết định số 62/QĐ-BXD ngày 18/01/2012.

Sau khi nghe đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Envic - đơn vị chuyển giao công nghệ trình bày báo cáo dây chuyền công nghệ sử dụng trong dự án, các thành viên Hội đồng ủng hộ dự án được thực hiện và đánh giá Công nghệ đốt chất thải rắn sinh hoạt của Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Envic là một trong những công nghệ hiện đại nhất do Việt Nam thiết kế, lắp đặt./.

T. Khương