Hoạt động Sở Khoa học và Công nghệ

An Giang: dự báo tình hình dịch hại chủ yếu trên lúa và biện pháp quản lý dịch hại vụ Đông Xuân 2018-2019

Ngày đăng : 21/01/2019

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang, tình hình thời tiết, khí tượng, thủy văn vụ Đông Xuân 2018-2019 có nhiều diễn biến phức tạp như xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ có khả năng xuất hiện sớm hơn so cùng kỳ, xuất hiện những đợt mưa trái mùa trong thời điểm tháng 01/2019, các đợt nhiệt độ thấp có thể kéo dài,… tạo điều kiện thuận lợi cho các loài dịch hại chủ yếu trên cây lúa phát sinh và phát triển như rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá, đạo ôn, ốc bưu vàng, sâu cuốn lá, cháy bìa lá, muỗi hành, nhện gié, chuột,…. Đặc biệt thời điểm xuống giống vụ Đông Xuân 2018-2019 khi ở các địa phương vẫn còn các trà lúa Thu Đông 2018 tồn tại trên đồng, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch hại lưu tồn và dễ dàng lây nhiễm sang các trà lúa đã xuống giống vụ Đông Xuân 2018-2019.

Để góp phần hạn chế sự phát sinh và gây hại của các loài dịch hại, đồng thời giảm chi phí trong sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang đã ban hành Công văn số 448/TTBVTV ngày 20/12/2018 dự báo tình hình và đề xuất giải pháp quản lý, cụ thể:

Sâu bệnh hại lúa: Nguồn: http://dakrong.quangtri.gov.vn

Tuyệt đối không gieo sạ liên tục gối vụ nhau trên một cánh đồng, sạ đồng loạt trong khoảng thời gian ngắn từ 5-7 ngày trên cùng một khu vực.

Bà con nông dân cần áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật của chương trình “1 Phải 5 Giảm” như: gieo sạ tập trung đồng loạt và né rầy, gieo sạ hàng hoặc sạ thưa, bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali,…

Vệ sinh đồng ruộng và đảm bảo thời gian cách ly ít nhất là 10-15 ngày nhằm cắt đứt nguồn thức ăn của sâu, bệnh hại.

Tăng cường thăm đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sớm bệnh và áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại có hiệu quả theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật ở địa phương,….

Tích cực áp dụng chương trình công nghệ sinh thái “ruộng lúa bờ hoa” giúp hạn chế sâu rầy gây hại nhằm giảm phun thuốc trừ sâu, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Bạch Kim