Kinh tế - xã hội

An Giang hưởng ứng ngày Nước Thế giới và ngày Khí tượng thế giới

Ngày đăng : 25/03/2024
Tác giả : - Nguồn: MK

Ngày Nước Thế giới 22/3/2024, Liên hiệp quốc chọn chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, vì hầu hết các quốc gia trên toàn cầu đã đều nhận thức từ thực tiễn nước có thể tạo ra hòa bình khi có sự chia sẻ hoặc châm ngòi cho các xung đột do tranh giành quyền kiểm soát nguồn nước từ mức độ xuyên biên giới, đến cấp vùng hoặc địa phương.

Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2024 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề là “At the frontline of climate action” - “Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu”. Qua đó, có thể thấy những nỗ lực dự báo, cảnh báo sớm và chủ động hành động vì khí hậu là vấn đề toàn cầu nhằm tăng cường khả năng phục hồi và ứng phó rủi ro thiên tai, đẩy mạnh giảm phát thải khí nhà kính góp phần giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Hưởng ứng phong trào trên, ngày 21/3/2023, Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo “Quản lý, chia sẻ nguồn nước bền vững lưu vực sông Mekong đồng bằng sông Cửu Long”

Hội thảo do ông Tô Hoàng Môn chủ trì, và các đại biểu là các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh, đại diện sở ban ngành và đoàn thể cấp tỉnh, phòng Tài nguyên và Môi trường 11 huyện thị thành phố thuộc tỉnh cùng tham dự.

Đến tham dự Hội thảo, các đại biểu được nghe PGS.TS. Lê Anh Tuấn (Trường Đại học Cần Thơ) trình bày tham luận về “Thông điệp ngày Nước thế giới năm 2024 và các vấn đề liên quan nguồn nước sông Mekong”; TS. Lê Phát Quới - PGĐ Trung tâm Khoa học Môi trường và Sinh thái (CESE) TP.HCM, chuyên gia vùng của Global Environmental Centre (GEC), KL. Malaysia trình bày tham luận về “Sử dụng nguồn nước hiệu quả đối với sử dụng đất đai”; TS. Nguyễn Thanh Hà - Liên đoàn Điều tra tài nguyên nước miền Nam chia sẻ kinh nghiệm triển khai cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước và kế hoạch triển khai trên địa bàn tỉnh An Giang; ThS. Phùng Thị Thảo – Phòng Khoáng sản, Nước và BĐKH (Sở TN&MT An Giang) trình bày tham luận về công tác tài nguyên nước gắn với mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trên địa bàn tỉnh An Giang.

Bên cạnh, đến tham dự Hội thảo các đại biểu cũng có cơ hội trao đổi, thảo luận cung cấp thông tin làm rõ thêm các vấn đề liên quan chủ đề Hội thảo như cần quan tâm hơn vai trò của nguồn nước dưới đất, đề xuất giải pháp xử lí ô nhiễm do cống ngăn mặn gây ra, xác định vấn đề cần nghiên cứu giải quyết như đánh giá tiềm năng sạt lở bờ sông, chia sẻ hài hòa nguồn nước giữa các lĩnh vực kinh tế, bảo vệ chất lượng nguồn nước cho các mục tiêu sử dụng khác nhau,…

Hội thảo “Quản lý, Chia sẻ tài nguyên nước bền vững lưu vực Sông Mekong Đồng bằng sông Cửu Long

Đại biểu mặc áo mang logo hưởng ứng ngày nước thế giới

MK