Hoạt động Sở, Ngành

Kết quả Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ XIII (2022 – 2023)

Ngày đăng : 19/09/2023

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ XIII (2022-2023) được tổ chức trên cơ sở Quyết định số 165/2006/QĐ-TTg ngày 14/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 320/QĐ-LHHVN ngày 25/4/2022 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về việc Ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 – 2023). Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) là Cơ quan Thường trực tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ XIII (2022-2023).

Hội thi nhằm thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công nhân, nông dân, các nhà khoa học, nhà quản lý, đặc biệt quan tâm phong trào tuổi trẻ sáng tạo; phát hiện tài năng sáng tạo; ứng dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh An Giang; đồng thời; góp phần hưởng ứng tích cực Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023). Từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023 là thời gian diễn ra phát động, triển khai, vận động, tuyên truyền, nhận hồ sơ và giải pháp tham gia Hội thi.

Được sự hưởng ứng của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nông dân, công nhân và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh An Giang, tổng số hồ sơ tham dự Hội thi là 57 giải pháp, ít hơn 30 giải pháp so với Hội thi lần thứ XII nhưng nhìn chung vẫn thể hiện chất lượng như trước. Các giải pháp dự thi tham gia tất cả các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí, tự động hoá, xây dựng, giao thông và vận tải; Vật liệu, hóa chất, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y - Dược; Giáo dục và Đào tạo và một số giải pháp thuộc lĩnh vực khác.

Ban tổ chức đã thành lập các hội đồng chấm sơ khảo, chung khảo theo các lĩnh vực chuyên môn để đánh giá các giải pháp tham gia Hội thi. Hội đồng chung khảo cùng Ban Tổ chức chấm chọn ra những giải pháp tốt nhất để trao tặng các giải thưởng phù hợp. Các hội đồng chấm thi đã làm việc khẩn trương, nghiêm túc và khách quan.

Qua 02 vòng chấm chọn sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn ra 20 giải pháp có điểm từ cao đến thấp để xếp hạng và khen thưởng chiếm tỉ lệ 35,1% so với tổng số giải pháp tham dự. Giải thưởng gồm: 01 giải Nhất; 03 giải Nhì, 04 giải Ba và 12 giải Khuyến khích như sau:

1. Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông: 01 giải nhất; 02 giải khuyến khích.

2. Cơ khí, tự động hoá, xây dựng, giao thông - vận tải: 03 giải nhì; 01 giải ba; 03 giải khuyến khích.

3. Nông - lâm - ngư nghiệp - tài nguyên và môi trường: 02 giải ba; 03 giải khuyến khích.

4. Y - Dược: 01 giải ba; 01 giải khuyến khích.

5. Giáo dục - Đào tạo và các lĩnh vực khác : 03 giải khuyến khích.

Hội thi được triển khai với hình thức thích hợp và thu hút được đông đảo các nhà khoa học, cán bộ quản lý, doanh nghiệp, giảng viên đại học, giáo viên, sinh viên, công nhân, nông dân trong toàn tỉnh tham gia, không phân biệt lứa tuổi, trình độ học vấn, chuyên môn, thành phần kinh tế.Hội thi tổ chức thành công là nhờ sự quan tâm ủng hộ của UBND tỉnh, sự tham gia phối hợp với tinh thần trách nhiệm của các sở, ngành, đoàn thể có liên quan như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công thương, Liên đoàn lao động tỉnh, Hội Nông dân, Tỉnh đoàn, … và UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh trong công tác tổ chức, triển khai tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia.