Hoạt động Sở, Ngành

An Giang ban hành Kế hoạch phát triển hợp tác xã nông nghiệp trong cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới...

Ngày đăng : 26/10/2023

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) theo định hướng phát triển bền vững; ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; ưu tiên phát triển HTXNN gắn với phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; mở rộng quy mô, thu hút nông dân, người sản xuất, kinh doanh nông nghiệp tham gia, đưa HTXNN trở thành mô hình kinh tế - xã hội quan trọng ở khu vực nông thôn; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng; tăng thu nhập cho người nông dân; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo điều kiện, động lực thu hút đầu tư, đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Ngày 19/10/2023 UBND tỉnh An Giang ban hành “Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2023 của Chính phủ về phát triển hợp tác xã nông nghiệp trong cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” với mục tiêu cụ thể sau:

- Đến cuối năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt 300 HTXNN, phục vụ phát triển các ngành hàng chủ lực của tỉnh; trong đó, số lượng HTXNN hoạt động đạt loại tốt, khá chiếm từ 70% trở lên trong tổng số HTXNN của tỉnh và hoạt động có hiệu quả, có nhiều thành viên tham gia.

- Bộ máy quản lý điều hành của HTX đạt ít nhất 24% có trình độ đại học, cao đẳng và 15% có trình độ trung cấp, sơ cấp; có ít nhất 50% số HTXNN được hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp nghề (Giám đốc HTX, kế toán HTX, Kiểm soát HTX).

- Doanh thu bình quân của HTXNN ước đạt 5.500 triệu đồng/năm trở lên.

- Có ít nhất 25-30 HTXNN có ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và HTXNN có sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; có ít nhất 05 mô hình HTXNN phát triển bền vững, hoạt động hiệu quả, phù hợp với đặc thù từng lĩnh vực, ngành hàng của tỉnh.

- Có ít nhất 50% số HTXNN tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, HTX khác hoặc có doanh nghiệp tham gia vào tổ chức và hoạt động của HTX.

- Xây dựng và phát triển đội ngũ khuyến nông cộng đồng có đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia tư vấn, hỗ trợ phát triển HTXNN.

Và để đạt được mục tiêu nêu trên Kế hoạch cũng đã đề ra một số nội dung và giải pháp chủ yếu sau:

- Xây dựng mô hình HTXNN phát triển bền vững, hoạt động hiệu quả, phù hợp với đặc thù từng lĩnh vực, ngành hàng của tỉnh.

- Rà soát, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời đề xuất, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển HTXNN.

- Tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho phát triển bền vững HTXNN; đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển HTXNN.

- Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, năng lực quản trị cho cán bộ quản lý, thành viên HTXNN.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ phát triển HTXNN.

- Nâng cao vai trò cấp ủy đảng, chính quyền, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội.

- Tăng cường hợp tác quốc tế trong hỗ trợ phát triển HTXNN.

Cũng tại Kế hoạch nêu trên, UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Sở, ban ngành và địa phương thực hiện từng chương trình, dự án, kế hoạch,… để đảm bảo đạt được cao nhất mục đặt ra.

CK