Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2023)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Sở, Ngành

Tập huấn triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Châu Đốc năm 2023

Ngày đăng : 11/10/2023
Tác giả :
A+ A- In

Chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị đầu tiên được Việt Nam triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Chương trình nhằm thực hiện bền vững các tiêu chí về sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt khu vực nông thôn. Theo đó, trọng tâm chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế tại mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

Lãnh đạo phòng Kinh tế thành phố Châu Đốc phát khai mạc tập huấn

Ngày 06/10/2023 tại Hội trường Quán cà phê Sân Vườn (Đường Phan Đình Phùng, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) Phòng Kinh tế thành phố Châu Đốc phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm Sản và Thủy sản, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức “Tập huấn triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Châu Đốc năm 2023”. Dự lớp tập huấn có thành viên Tổ tư vấn hội đồng, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Châu Đốc; đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách, trưởng (hoặc phó) khóm (ấp), Hội Nông dân, Đoàn thành niên, Hội phụ nữ cấp phường, xã; chủ thể kinh tế có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và các chủ thể có sản phẩm tiềm năng tham gia đánh giá OCOP năm 2023 trên địa bàn thành phố Châu Đốc, với tổng số đại biểu tham dự tập huấn là 50 đại biểu.

Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu đã được Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng truyền đạt các kiến thức trọng tâm như sau: (1) Triển khai Kế hoạch Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022 và định hướng giai đoạn 2021 - 2025; (2) Hướng dẫn Tiêu chí và Quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh An Giang; (3) Hướng dẫn các nội dung liên quan đến Luật an toàn thực phẩm; thủ tục liên quan đến hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm do ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý; (4) Hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký sử dụng mã số mã vạch online và trực tiếp; (5) Hướng dẫn các quy định về ghi nhãn hàng hóa theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; (6) Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa thường gặp và hình thức xử lý vi phạm.

Báo cáo viên triển khai một số nội dung về Luật an toàn thực phẩm

Chương trình tập huấn nhằm nâng cao công tác quản lý, điều hành của cán bộ lãnh đạo và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ được phân công theo dõi, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn thành phố, đẩy mạnh công tác quản lý sản xuất kinh doanh, ý tưởng trong thực hiện nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng nguồn nguyên liệu theo chuỗi giá trị, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành gắn với thực hiện Chương trình OCOP, nâng cao năng lực quảng bá, giới thiệu sản phẩm đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP”. Đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết cho các chủ thể tham gia xây dựng mới và duy trì, củng cố, nâng cao sản phẩm OCOP năm 2023. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện Chương trình OCOP tại địa phương./.

 

Trung Hiếu