Xét duyệt đề cương nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Nghiên cứu quy trình nuôi sinh khối trùn chỉ (Tubifex sp.) để phục vụ cho sản xuất giống thuỷ sản”

Ngày đăng : 21/11/2023
Tác giả : - Nguồn: MK

Ngày 08/11/2023, tại Phòng họp 4, Khu Hiệu bộ, Trường Đại học An Giang tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn xét duyệt đề cương chi tiết nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Nghiên cứu quy trình nuôi sinh khối trùn chỉ (Tubifex sp.) để phục vụ cho sản xuất giống thuỷ sản”, do ThS. Trịnh Thị Lan đăng ký chủ nhiệm. Nhiệm vụ nằm trong danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở đợt 1 năm 2023 được Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang phê duyệt tại Quyết định số 153/QĐ-SKHCN ngày 07/8/2023.

Thành phần Hội đồng gồm PGS. TS. Võ Văn Thắng làm Chủ tịch cùng các thành viên đến từ Chi cục Thuỷ sản An Giang, Trung tâm Khuyến nông An Giang, Bộ môn Thuỷ sản (Trường Đại học An Giang) và Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.

Mục đích nghiên cứu: Thiết kế được quy trình nuôi sinh khối trùn chỉ Tubifex sp. trong hệ thống tuần hoàn chảy tràn có theo dõi các yếu tố môi trường liên tục.

Nội dung thực hiện:
- Nội dung 1: Thiết kế mô hình nuôi trùn chỉ trong hệ thống tuần hoàn với các nguồn thức ăn tối ưu khác nhau quy mô phòng thí nghiệm.
- Nội dung 2: Xây dựng quy trình nuôi sinh khối trùn chỉ và tập huấn kỹ thuật cho kỹ thuật viên, sinh viên về quy trình nuôi.

Sản phẩm nghiên cứu dự kiến: quy trình nuôi trùn chỉ trong hệ thống tuần hoàn chảy tràn, 01 bài báo khoa học đăng tạp chí chuyên ngành.

Thời gian thực hiện: 12 tháng (từ tháng 12/2023 đến hết tháng 11/2024).

Sau khi nghe ThS. Trịnh Thị Lan báo cáo tóm tắt đề cương, các thành viên Hội đồng đánh giá cao năng lực chuyên môn của cá nhân đăng ký chủ nhiệm và hỗ sơ thuyết minh nhiệm vụ, thống nhất chấm chọn ThS. Trịnh Thị Lan làm chủ nhiệm nhiệm vụ. Bên cạnh, chủ nhiệm nhiệm vụ cần tiếp thu các ý kiến góp ý và chỉnh sửa đề cương trước khi nộp hồ sơ đề nghị thực hiện như: bổ sung mục tiêu cụ thể cho nhiệm vụ, bổ sung nội dung đánh giá độ sạch của sản phẩm trùn chỉ từ kết quả quy trình nhằm đảm bảo độ an toàn cho đối tượng cá giống, bổ sung làm rõ nguồn nguyên liệu trùn chỉ trong nhiệm vụ là phân lập hay thu gom./.

MK