Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2023)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Nghiên cứu quy trình tăng sinh khối và chế biến bột Probiotic xử lí nước ao nuôi và hỗ trợ điều trị bệnh cho thủy sản

Ngày đăng : 15/05/2023
Tác giả :
A+ A- In

Chiều ngày 09/5/2023, UBND Tp. Long Xuyên tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương chi tiết nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Nghiên cứu quy trình tăng sinh khối và chế biến bột Probiotic xử lí nước ao nuôi và hỗ trợ điều trị bệnh cho thủy sản” do Trường Đại học An Giang đăng ký chủ trì, ThS. Lý Thị Thanh Thảo đăng ký chủ nhiệm.

Hội đồng do ông Nguyễn Bảo Sinh – PCT UBND thành phố làm chủ tịch, Ông Nguyễn Trí Quang – Trưởng phòng kinh tế TP. Long Xuyên làm phó chủ tịch, cùng các đại biểu đến từ Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Công nghệ sinh học, Chi cục Thủy sản An Giang, Tổ thủy sản Tp. Long Xuyên, Phòng Kinh tế và Phòng Tài chính - Kế hoạch Tp. Long Xuyên cùng tham dự.

Mục tiêu nghiên cứu tổng quát: Xây dựng quy trình tăng sinh ba chủng vi khuẩn Lactabacillus plantarium, Baccillus subtilis và Rhodobacker Johrii và phương pháp chế biến bột probiotic từ 03 loại vi khuẩn này.

Mục tiêu cụ thể:    

Nghiên cứu quy trình và các điều kiện tối thích tăng sinh chủng vi khuẩn Lactabacillus plantarium.

Nghiên cứu quy trình và các điều kiện tối thích tăng sinh chủng vi khuẩn Baccillus subtilis.

Nghiên cứu quy trình và các điều kiện tối thích tăng sinh chủng vi khuẩn Rhodobacker Johrii.

Nghiên cứu quy trình chế biến bột probiotic trên nền sinh khối của 3 chủng vi khuẩn.

Thời gian thực hiện: 12 tháng (6/2023 – 05/2024).

Nội dung thực hiện:

Nội dung 1: Khảo sát các điều kiện tăng sinh khối tạo chủng vi khuẩn Lactabacillus plantarium

Nội dung 2: Khảo sát các điều kiện tăng sinh khối tạo chủng vi khuẩn Baccillus subtilis

Nội dung 3: Khảo sát các điều kiện tăng sinh khối tạo chủng vi khuẩn Rhodobacker Johrii

Nội dung 4: Khảo sát ảnh hưởng của phương pháp làm khô lên mật số và hoạt wljc của 03 chủng vi khuẩn trên.

Nội dung 5: Khảo sát mật số và hoạt lực của 03 chủng vi khuẩn trên trong điều kiện xử lí tạo ao nuôi

Sản phẩm dự kiến:

Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện nhiệm vụ.

03 quy trình tăng sinh khối 03 chủng vi sinh vật.

Quy trình sấy sản xuất bột Probiotic.

Hỗ trợ đào tạo 01 sinh viên đại học.

01 bài báo khoa học đăng tạp chí chuyên ngành trong nước.

Sau khi nghe đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo, các thành viên Hội đồng thống nhất thông qua đề cương. Tuy nhiên, nhóm thực hiện cần tiếp thu và chỉnh sửa đề cương theo các góp ý của Hội đồng như bổ sung các chỉ tiêu theo dõi hỗ trợ điều trị bệnh trên đối tượng thủy sản, làm rõ quy mô thực hiện là quy mô phòng thí nghiệm, làm rõ sản phẩm cuối là 1 chế phầm từ sự kết hợp của 3 chủng vi sinh vật với tỷ lệ pha trộn cụ thể hay là 03 chế phẩm từ 03 chủng vi sinh vật./.

MK