Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức hội đồng xét duyệt nội dung dự án “Thử nghiệm qui trình sản xuất giống cá heo (Botia modesta Bleeker, 1865) theo quy mô nông hộ tại tỉnh An Giang”

Ngày đăng : 02/10/2023

Vào ngày 26/9/2023, Sở khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ xét duyệt nội dung dự án Thử nghiệm qui trình sản xuất giống cá heo (Botia modesta Bleeker, 1865) theo quy mô nông hộ tại tỉnh An Giang do ThS. Nguyễn Minh Thư chủ nhiệm, Trung tâm Giống thủy sản An Giang chủ trì.

Hội đồng do ThS. Hoàng Thị Thanh Thủy (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ) làm Chủ tịch Hội đồng, các thành viên Hội đồng đến từ Văn phòng UBND tỉnh, Trường Đại học An Giang, Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang, Hiệp hội nghề nuôi và chế biến thủy sản, Chi cục Thủy sản, Hội Nông dân tỉnh và đại diện phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ tham dự Hội đồng.

* Mục tiêu chung của dự án là xây dựng thành công mô hình sản xuất giống cá Heo theo quy mô nông hộ tại tỉnh An Giang trên cơ sở kế thừa, cải tiến và hoàn thiện quy trình sản xuất giống từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá heo (Botia modes Bleeker, 1865) tại tỉnh An Giang”, góp phần chủ động cung cấp con giống với số lượng lớn cho người nuôi.

* Mục tiêu cụ thể là xây dựng mô hình sản xuất giống cá Heo theo quy mô nông hộ áp dụng quy trình kỹ thuật cải tiến đạt các thông số kỹ thuật:

- Nuôi vỗ thành thục sinh dục và kích thích sinh sản cá: tỷ lệ thành thục ≥ 75%; Tỉ lệ cá đẻ ≥ 65%; Tỷ lệ thụ tinh ≥ 55%; Tỷ lệ nở ≥ 65%.

- Ương cá từ bột lên giống trong ao đất: Kích cỡ cá giống trung bình đạt 500 con/kg; Tỷ lệ sống trung bình ≥ 15%.

- Tổ chức 01 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất giống cá Heo cho 40 người.

- Tổ chức 01 cuộc hội thảo đánh giá kết quả mô hình dự án với 50 đại biểu tham gia.

- Hiệu quả kinh tế của mô hình: tỷ suất lợi nhuận dự kiến ≥ 25%.

* Sản phẩm dự kiến:

- 01 mô hình sản xuất giống nhân tạo cá heo theo quy mô nông hộ (quy trình cải tiến) với các thông số kỹ thuật: tỷ lệ thành thục ≥ 75%; tỷ lệ cá đẻ ≥ 65%; tỷ lệ thụ tinh ≥ 55%; tỷ lệ nở ≥ 65%; tỷ lệ sống cá giống ≥ 15%; số lượng cá bột ≥3.500.000 con; số lượng cá giống ≥ 210.000 con; kích cỡ cá giống ≤ 500 con/kg.

- 40 người (gồm 12 kỹ thuật viên và 28 ngư dân thuộc 04 huyện, thị thành) được đào tạo kỹ thuật sản xuất giống cá heo.

- 01 cuộc hội thảo tổng kết nhân rộng mô hình với 50 đại biểu tham dự.

Sau khi nghe chủ nhiệm dự án trình bày tóm tắt thuyết minh, các thành viên Hội đồng thống nhất triển khai thực hiện vì dự án mang tính cấp thiết. Hiện nay nhu cầu nuôi cá heo thương phẩm cao (do giá cá heo thương phẩm ổn định ở mức cao), trong khi việc sản xuất giống cá heo vẫn còn nhiều hạn chế, dẫn đến chưa cung ứng đủ cho nghề nuôi thương phẩm ở hầu hết các tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm cần nghiên cứu chỉnh sửa theo các góp ý của Hội đồng về xuất xứ công nghệ, điều chỉnh các thông số kỹ thuật cần đạt của quy trình cải tiến, nội dung, phương án triển khai, hiệu quả/lợi ích kinh tế, thị trường tiêu thụ,….nhằm hoàn chỉnh thuyết minh và gửi về Sở Khoa học và Công nghệ để tiến hành các bước tiếp theo./.

Ngân Giang