Kết quả giám sát dự án “Thử nghiệm xây dựng mô hình sản xuất giống cá cóc (Cycocheilichthys enoplos Bleeker 1850) tại An Giang”

Ngày đăng : 03/07/2023

Thực hiện Quyết định số 71/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án Thử nghiệm xây dựng mô hình sản xuất giống cá cóc (Cycocheilichthys enoplos Bleeker 1850) tại An Giang do Trung tâm Giống thủy sản An Giang chủ trì, ThS. Tăng Hoàng Vinh chủ nhiệm.

Thời gian thực hiện dự án 15 tháng, từ tháng 02/2022 đến hết tháng 05/2023, gia hạn đến tháng 11/2023. Mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình sản xuất giống cá cóc nhằm cung cấp nguồn cá cóc giống cho người nuôi cá lồng, bè trong tỉnh và các tỉnh lân cận, góp phần phát triển mô hình nuôi cá lồng, bè tỉnh An Giang, nâng cao thu nhập cho người nuôi cá và đồng thời phục vụ cho chương trình thả cá tái tạ  o nguồn lợi thuỷ sản tỉnh An Giang.

Trong Khuôn khổ dự án, chủ nhiệm đã tổ chức lớp tập huấn về quy trình sản xuất giống cá cóc tại Trại giống Bình Thạnh cơ sở 2 với 20 đại biểu là kỹ thuật viên và nông dân tham dự. Lớp tập huấn do ông Nguyễn Văn Hiệp - đại diện Trung tâm Giống quốc gia Thủy sản nước ngọt Nam Bộ thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II chuyển giao quy trình sản xuất giống cá cóc, tập trung vào các nội dung như sau: giới thiệu đặc điểm sinh học của cá cóc, giới thiệu quy trình kỹ thuật sinh sản nh  ân tạo và quy trình kỹ thuật ương giống cá cóc trong ao đất.

Trong thời gian tới, chủ nhiệm dự án sẽ phối hợp với đơn vị chuyển giao công nghệ kiểm tra, tuyển chọn cá cóc bố mẹ để bố trí sinh sản nhân tạo; tiếp tục triển khai mô hình ương từ bột lên cá giống tại xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) nhằm đạt được mục tiêu, nội dung và sản phẩm phê duyệt tại Quyết định số 317/QĐ-UBND ngày 22/02/2022 của UBND tỉnh.

Ngân Giang