Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2023)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Nghiên cứu quy trình sản xuất nhang thảo dược từ bã sả sau quá trình chiết xuất tinh dầu phối trộn với nguồn nguyên liệu dược liệu sẵn có tại tỉnh An Giang

Ngày đăng : 08/03/2024
Tác giả : - Nguồn: Phòng Quản lý khoa học
A+ A- In

Sáng ngày 07/3/2024, tại Phòng họp số 1, Sở Khoa học và Công nghệ thành lập Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&N cấp cơ sở “Nghiên cứu quy trình sản xuất nhang thảo dược từ bã sả sau quá trình chiết xuất tinh dầu phối trộn với nguồn nguyên liệu dược liệu sẵn có tại tỉnh An Giang” do trung tâm Công nghệ Sinh học tỉnh An Giang chủ trì, ThS. Lê Thanh Thảo chủ nhiệm, thực hiện 12 tháng (02/2023 – 01/2024).


Hội đồng do Ông Tầng Phú An – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ tịch, 02 phản biện là BS.CKII. Ngô Hữu Trí – Phó Trưởng phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh An Giang, ThS. Phạm Thị Kim Phượng – Giảng viên Bộ môn hóa học, Khoa Sư Phạm, Trường Đại học An Giang, cùng các thành viên đến từ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang cùng tham dự.

 

Sau khi nghe đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo tóm tắt kết quả đạt được, các thành viên Hội đồng đánh giá cao và thống nhất nghiệm thu, đạt loại khá.


Một số kết quả nghiên cứu đạt được như sau:
- Xây dựng được quy trình sản xuất nhang thảo dược dạng nụ từ bã sả với các thông số tối ưu về tỷ lệ bột bả sả : bột (bột sả và bột chanh), tỷ lệ keo bời rời, hỗn hợp bột và nước, nhiệt độ sấy, quy mô phòng thí nghiệm. 
- Xây dựng được quy trình sản xuất nhang thảo dược dạng cây từ bã sả với các thông số tối ưu về tỷ lệ bột bả sả : bột (bột sả và bột chanh), tỷ lệ keo bời rời, hỗn hợp bột và nước, nhiệt độ sấy, quy mô phòng thí nghiệm. 
- Xây dựng được bộ tiêu chuẩn kiểm nghiệm cho sản phẩm nhang thảo dược dạng nụ và dạng cây từ bã sả phối trộn với bột sả và bột vỏ chanh theo QCVN 19:2009/BTNMT và QCVN 20:2009/BTNMT. 
- 05 kg nhang thảo dược dạng nụ và 05 kg nhang thảo dược dạng cây. 
- Đăng 01 bài báo khoa học trên Bản tin KH&CN tỉnh An Giang.
- Báo cáo tổng kết nhiệm vụ được Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu thông qua.


Bên cạnh, Hội đồng cũng yêu cầu nhóm thực hiện bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung của báo cáo tổng hợp như: lược khảo tài liệu cần cô động và tập trung vấn đề nghiên cứu hơn; bộ tiêu chuẩn kiểm nghiệm sản phẩm cần cụ thể các chỉ tiêu; định hướng thị trường sản phẩm; nghiên cứu nâng cấp quy mô quy trình sản xuất sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ứng dụng của HTX, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất./.

 

Thành viên Hội đồng và nhóm nghiên cứu tại buổi họp


Phòng QLKH