Sáng ngày 28/4/2022, tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM - Techmart Daily, Số 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (CESTI) phối hợp với nhóm tác giả Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tổ chức sự kiện Hợp tác công nghệ với chủ đề: “Công nghệ chế biến các sản phẩm từ quả bưởi”. Đến dự sự kiện có các đại biểu là đại diện các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội để các đơn vị triển khai hợp tác nghiên cứu, hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ, cùng các đại biểu đến từ Sở Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng tham dự.
Theo PGS. TS. Lê Trung Thiên - chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố “Nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ quả bưởi”. Quả bưởi có thể chế biến được các sản phẩm như: nước ép đóng chai thanh trùng, mứt quả (marmalade), kẹo dẻo, naringin,… Naringin là một flavanone glycoside. Nó là thành phần flavonoid chủ yếu trong bưởi làm cho nước bưởi có vị đắng, tác dụng dược lý rất mạnh như chống oxy hóa, làm giảm lipid máu, chống ung thư ác tính…
Theo ước tính chi phí nguyên liệu để sản xuất 1kg nước bưởi và chanh dây thanh trùng khoảng 11.000 đồng, 1kg kẹo dẻo bưởi là 40.000 đồng và 1 kg mứt bưởi là 84.000 đồng. Các sản phẩm này phù hợp với các công ty vừa và nhỏ, khởi nghiệp, hoặc các công ty cùng ngành muốn mở rộng thêm sản phẩm. Mô hình sản xuất các sản phẩm này cũng hoàn toàn phù hợp cho các hợp tác xã ở các địa phương có vùng trồng bưởi lớn. Đặc biệt quy trình chế biến nước bưởi và chanh dây và quy trình chế biến kẹo jelly bưởi đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ). Các sản phẩm như nước thanh trùng, mứt, kẹo dẻo từ bưởi đều chứa các vi chất dinh dưỡng như protein, chất xơ hòa tan, vitamin C, B12, Canxi, Magie, Kali, Sắt..., đáp ứng các yêu cầu về vi sinh theo tiêu chuẩn của QCVN6-2:2010/BYT, TT46/2007/QĐ-BYT. Kết quả khảo sát thị trường với trên 150 người sử dụng, cho thấy sản phẩm nhận được đánh giá tốt về màu sắc, hương vị. Đối với sản phẩm naringin được trích ly từ vỏ bưởi, hiệu suất thu hồi naringin thô đạt 30-35%, độ tinh sạch đạt 51,2%, toàn bộ quy trình sản xuất các chế phẩm từ quả bưởi là sản phẩm của nghiên cứu khoa học nói trên đã hoàn thiện, sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị liên quan có nhu cầu./.
T. Khương
Vừa qua, tại Khóm Voi I, phường Núi Voi, thị xã Tịnh Biên, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang và Trạm Khuyến nông thị xã Tịnh Biên tổ chức Hội thảo “Mô hình trình diễn so sánh giống lúa triển vọng”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ công nhận lưu hành giống lúa được chọn tạo ở tỉnh An Giang” do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì, PGS.TS Huỳnh Quang Tín chủ nhiệm, được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí theo Quyết định số 205/QĐ-UBND ngày 28/01/2022.
Nhằm giúp cho công chức phụ trách khoa học công nghệ ở địa phương và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Long Xuyên cập nhật các văn bản pháp luật về việc đăng ký, sử dụng mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hoá, nâng cao nhận thức xã hội về tài sản trí tuệ, vai trò của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang đến năm 2025.
Ngày 21/6/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) An Giang có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thị xã Tịnh Biên về việc đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Đảng ủy Sở KH&CN với Thị ủy Tịnh Biên giai đoạn 2021-2025.
Ngày 08/6/2023 và ngày 13/6/2023, Sở khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tổ chức Hội đồng tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2023 -2024 cho 50 nhiệm vụ đề xuất thuộc các lĩnh vực: Y, Dược; Xã hội, Khoa học kỹ thuật và công nghệ; Khoa học Nông nghiệp.
Chiều ngày 30/6/2023, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài cấp tỉnh Nghiên cứu xây dựng quy trình ương cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) nâng cao tỷ lệ sống và chất lượng con giống quy mô hàng hóa do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II chủ trì, TS. Nguyễn Nhứt chủ nhiệm.
An Giang là tỉnh có đặc điểm địa chất và địa lý đa dạng, bao gồm nhiều loại đất đá, núi đồi, đồng bằng, đầm lầy, sông, kênh và hồ nước. An Giang còn là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Kinh - Chăm - Hoa - Khmer với một nền văn hóa độc đáo, đa sắc màu đã tạo cho An Giang một tiềm năng lớn về du lịch. Tuy vậy, du lịch hiện nay ở An Giang mới chỉ khai thác một phần của giá trị tự nhiên, mặc dù tài nguyên địa chất và địa mạo ở An Giang rất phong phú so với tỉnh khác vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng vẫn còn khá ít các nghiên cứu về địa du lịch. Để khai thác toàn diện hơn giá trị nguồn tài nguyên này, phát triển địa du lịch đang là hướng đi mới.
Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-SKHCN ngày 17/02/2017 của Sở Khoa học và Công nghệ về thực hiện Thông tư số 14/2014/TT-BKHCN ngày 11/6/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin nhiệm vụ khoa học và công nghệ.
Thực hiện Quyết định số 71/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án Thử nghiệm xây dựng mô hình sản xuất giống cá cóc (Cycocheilichthys enoplos Bleeker 1850) tại An Giang do Trung tâm Giống thủy sản An Giang chủ trì, ThS. Tăng Hoàng Vinh chủ nhiệm.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn