Sáng ngày 28/4/2022, tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM - Techmart Daily, Số 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (CESTI) phối hợp với nhóm tác giả Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tổ chức sự kiện Hợp tác công nghệ với chủ đề: “Công nghệ chế biến các sản phẩm từ quả bưởi”. Đến dự sự kiện có các đại biểu là đại diện các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội để các đơn vị triển khai hợp tác nghiên cứu, hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ, cùng các đại biểu đến từ Sở Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng tham dự.
Theo PGS. TS. Lê Trung Thiên - chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố “Nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ quả bưởi”. Quả bưởi có thể chế biến được các sản phẩm như: nước ép đóng chai thanh trùng, mứt quả (marmalade), kẹo dẻo, naringin,… Naringin là một flavanone glycoside. Nó là thành phần flavonoid chủ yếu trong bưởi làm cho nước bưởi có vị đắng, tác dụng dược lý rất mạnh như chống oxy hóa, làm giảm lipid máu, chống ung thư ác tính…
Theo ước tính chi phí nguyên liệu để sản xuất 1kg nước bưởi và chanh dây thanh trùng khoảng 11.000 đồng, 1kg kẹo dẻo bưởi là 40.000 đồng và 1 kg mứt bưởi là 84.000 đồng. Các sản phẩm này phù hợp với các công ty vừa và nhỏ, khởi nghiệp, hoặc các công ty cùng ngành muốn mở rộng thêm sản phẩm. Mô hình sản xuất các sản phẩm này cũng hoàn toàn phù hợp cho các hợp tác xã ở các địa phương có vùng trồng bưởi lớn. Đặc biệt quy trình chế biến nước bưởi và chanh dây và quy trình chế biến kẹo jelly bưởi đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ). Các sản phẩm như nước thanh trùng, mứt, kẹo dẻo từ bưởi đều chứa các vi chất dinh dưỡng như protein, chất xơ hòa tan, vitamin C, B12, Canxi, Magie, Kali, Sắt..., đáp ứng các yêu cầu về vi sinh theo tiêu chuẩn của QCVN6-2:2010/BYT, TT46/2007/QĐ-BYT. Kết quả khảo sát thị trường với trên 150 người sử dụng, cho thấy sản phẩm nhận được đánh giá tốt về màu sắc, hương vị. Đối với sản phẩm naringin được trích ly từ vỏ bưởi, hiệu suất thu hồi naringin thô đạt 30-35%, độ tinh sạch đạt 51,2%, toàn bộ quy trình sản xuất các chế phẩm từ quả bưởi là sản phẩm của nghiên cứu khoa học nói trên đã hoàn thiện, sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị liên quan có nhu cầu./.
Ngày 23 tháng 11 năm 2023, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện An Phú phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tổ chức “Hội nghị triển khai văn bản pháp luật về khoa học công nghệ năm 2023” cho đại diện các đơn vị: Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân Việt Nam huyện, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Tư pháp, Chi cục Thuế khu vực Tân Châu - An Phú, Đội Quản lý thị trường số 4, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện (đến đưa tin) và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; họp tác xã trên địa bàn huyện An Phú. Hội nghị được tổ chức tại Hội trường UBND huyện An Phú.
Ngày 15/11/2023, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang ban hành Quyết định số 211/QĐ-SKHCN về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Xây dựng quy trình chế biến Craft Beer từ xoài ba màu (Mangifera indiaca L.) của huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang” do Trường Đại học An Giang chủ trì, TS. Nguyễn Duy Tân chủ nhiệm.
Ngày 15/11/2023, Phó Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ Hoàng Thị Thanh Thủy đã ký ban hành Quyết định số 213/QĐ-SKHCN về việc Nghiệm thu kết quả thực dự án khoa học và công nghệ “Ứng dụng thiết bị bay không người lái phục vụ sản xuất lúa tại Hợp tác xã nông nghiệp Sơn Hòa” do ông Phan Thành Bắc làm chủ nhiệm và Hợp tác xã nông nghiệp Sơn Hòa là tổ chức chủ trì. Thời gian thực hiện 10 tháng, bắt đầu từ tháng 07 năm 2022 đến tháng 04 năm 2023.
Ngày 08/11/2023, tại Phòng họp 4, Khu Hiệu bộ, Trường Đại học An Giang tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn xét duyệt đề cương chi tiết nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Nghiên cứu quy trình nuôi sinh khối trùn chỉ (Tubifex sp.) để phục vụ cho sản xuất giống thuỷ sản”, do ThS. Trịnh Thị Lan đăng ký chủ nhiệm. Nhiệm vụ nằm trong danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở đợt 1 năm 2023 được Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang phê duyệt tại Quyết định số 153/QĐ-SKHCN ngày 07/8/2023.
Ngày 09/11/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức buổi làm việc nghe Công ty TNHH VANTECH VIETNAM báo cáo kết quả ứng dụng công nghệ ly tâm tốc độ cao VANTECH xử lý môi trường và thu gom bùn thải ao nuôi thủy sản tại An Giang nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng thủy sản và hướng đến nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, giảm phát thải.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn