Hiện nay, cả tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, qua 3 ngày thực hiện giãn cách, người dân có xu hướng chủ quan, lơ là, ra khỏi nhà còn nhiều khi chưa thật sự cần thiết, tập trung đông người tại các nơi công cộng, các hàng quán; không thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch theo quy định; điều này tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch trong cộng đồng rất lớn, gây khó khăn trong kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trong tỉnh. Do vậy, để kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả sự lây nhiễm, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân và tiếp tục giữ vững “vùng xanh” để toàn tỉnh quyết tâm sớm trở lại trạng thái bình thường mới, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, chỉ đạo thực hiện các biện pháp tăng cường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cần khẩn trương triển khai thực hiện:
1. Yêu cầu toàn thể nhân dân trong tỉnh hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp phải mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang; làm việc tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động; áp dụng triệt để 5K; không tập trung quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
2. Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tôn giáo tập trung từ 05 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
3. Dừng việc di chuyển từ vùng đang có dịch, vùng đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đến các địa phương khác; hạn chế tối đa việc di chuyển từ huyện này sang huyện khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên 2 gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Tổ chức kiểm soát chặt tại tuyến biên giới và các cửa ngõ ra vào trong tỉnh, nhằm hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào trong tỉnh.
4. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu theo danh mục do Sở Công thương quy định. - Cho phép các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát được phép hoạt động kinh doanh theo hình thức bán mang đi hoặc giao hàng tại nhà thông qua lực lượng giao nhận hàng (shipper) do UBND các xã phường, thị trấn cấp giấy phép hoạt động trong khung giờ từ 6h00 sáng đến 18h00 hàng ngày (có hạn chế về số lượng cấp phép) và phải luôn tuân thủ các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định. - Các doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông, truyền hình, kinh doanh thiết bị dụng cụ học tập tiếp tục hoạt động theo công văn số 789/UBND-KGVX ngày 29 tháng 7 năm 2021 của UBND tỉnh.
Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kêu gọi cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, chấp hành và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; quyết tâm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, sớm phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trong tỉnh./.
T.Tùng.
Nguồn: Công văn số 2799/BCĐ-KGVX ngày 09/9/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 về việc quy định các biện pháp tăng cường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020; tỉnh An Giang đã triển khai xây dựng thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn 2019 - 2020 và định hướng đến năm 2030.
Thời gian qua, tình trạng nông sản bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc khi vào vụ thu hoạch vẫn xảy ra; mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương đã quyết liệt tháo gỡ nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Trước tình hình trên, để chủ động chỉ đạo sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, ngày 07/01/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 110/BNN-VP gởi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản., cụ thể:
Ngày 30/12/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom Meeting với sự tham gia của hơn 80 điểm cầu, là các đại diện lãnh đạo, công chức Bộ Nội vụ, Vụ/Ban, các đơn vị phụ trách cải cách hành chính của bộ, cơ quan cùng với điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì đoàn viên, người lao động là F0 được hỗ trợ từ 1,5 - 3 triệu đồng.
Ngày 17 tháng 12 năm 2021, Ủy ban nhân tỉnh An Giang Ban hành Công văn số 1435/UBND-KGVX về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 An Giang. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo như sau:
Nhằm quán triệt và tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của cơ quan cấp trên, ngày 29/11/2021, Cục Quản lý thị trường tình An Giang đã ban hành Kế hoạch số 1906/KH-CQLTT với mục đích tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán và các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh Covid19; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa và người tiêu dùng để nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh và văn hóa tiêu dùng.
Ngày 01/12/2021 Bộ Y tế Ban hành Quyết định số 5525/QĐ-BYT về việc Ban hành Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các dấu hiệu mắc Covid-19 bao gồm: Ho; Sốt (trên 37,5 độ C); Đau đầu; Đau họng, rát họng; Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi; Khó thở; Đau ngực, tức ngực; Đau mỏi người, đau cơ; Mất vị giác’ Mất khứu giác; Đau bụng, buồn nôn; Tiêu chảy.
Sáng ngày 30/11/2021, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách cấp cao “Chuyển đổi sang Hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp” (Hội nghị) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của trên 350 địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước. Điểm cầu An Giang được tổ chức tại Phòng Hỗ trợ doanh nghiệp (Văn phòng UBND tỉnh) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở: NN&PTNT; KH&CN, TN&MT, TC, KH&ĐT tham dự. Hội nghị được tổ chức nhằm tạo sự thống nhất trong tư duy và hành động về chuyển đổi và phát triển hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp của nông nghiệp nước nhà nhằm hiện thực hóa cam kết của Việt Nam về giảm khí phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 tại COP26 vừa qua.
Nhằm để có cơ sở xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng các cơ chế, chính sách của Nhà nước, trong đó có chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh An Giang theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ; ngày 26/11/2021, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2021- 2025 chia theo 03 nhóm ngành hàng: trồng trọt, thủy sản và chăn nuôi, cụ thể:
Ngày 22/9/2021, Chính phủ ký ban hành Nghị định 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính Phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn