Xây dựng nông thôn mới

Hiệu quả mô hình nông nghiệp Thông qua Phong trào nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Ngày đăng : 22/08/2018

Ngoài việc ứng dụng kỹ thuật sản xuất lúa kết hợp dịch vụ nông nghiệp của nông dân Đỗ Ngân Hàng và nông dân Nguyễn Tấn Đức cùng ngụ ấp Phú Hữu 2; Bên cạnh đó còn có mô hình nuôi heo an toàn sinh học của nông dân Nguyễn Tiến Đồn ( ấp Vĩnh Thạnh 1 ) cho hiệu quả tốt, tăng thu nhập kinh tế gia đình. Đó là những điển hình làm ăn đáng được nhân rộng, góp phần tạo điều kiện cho bà con thoát nghèo, vươn lên và tích lũy gia đình.

Còn đối với nông dân Nguyễn Minh Hoàng (ấp Vĩnh Thạnh 2) được bình chọn nông dân giỏi nhiều năm liền, với việc nuôi bò thịt và bò giống. Nhờ mô hình đạt hiệu quả tốt, cuộc sống gia đình từng bước ổn định và con cái cũng được học hành. Cũng theo ông Hoàng, “ Mỗi lần bán từ 2 – 3 con bò thịt, thu nhập của gia đình từ  100 - 120 triệu đồng, cứ như thế mà luân chuyển bán ra và mua vô tạo nguồn thu nhập kinh tế phụ đáng kể cho gia đình ”.

Theo kinh nghiệm người chăn nuôi, thời gian dành cho khâu chăm sóc từ 4 - 6 tháng, lúc rảnh rỗi có thể đi cắt cỏ, kéo rơm về vựa lại và chế biến thức ăn dinh dưỡng cho bò, công chăm sóc chủ yếu là lao động gia đình nên hiệu quả mang lại khá tốt.

Năm 2017, Hội Nông dân xã Lê Chánh tăng cường phối hợp các ngành, các cấp tổ chức dạy nghề, tập huấn và chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Qua phát động phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, có nhiều mô hình làm ăn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả tích cực. Trong đó, mô hình ứng dụng “1 phải, 5 giảm” của Nông dân Nguyễn Tấn Đức và Đỗ Ngân Hàng cùng ngụ ấp Phú Hữu 2 đang được nhân rộng. Ngoài ra, còn có Nông dân Trần Quang Kiều, Chi hội trưởng Nông dân ấp Vĩnh Thạnh 1, được  công nhận nông dân giỏi cấp Tỉnh nhiều năm liền Ông Kiều cho biết, “ Gia đình vừa sản xuất lúa, vừa trồng rau màu, kết hợp chăn nuôi và mua bán nhỏ, giúp tăng thu nhập nên cuộc sống ổn định và sinh hoạt gia đình cũng cải thiện, đó là kết quả từ việc thường xuyên sinh hoạt Câu lạc bộ Nông dân, tham gia công tác hội và phong trào nông dân ”

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Chánh Trần Thanh Trung nhận xét: “ không chỉ hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, những năm qua nhiều hội viên nông dân còn tích cực tham gia xây dựng và phát triển nông thôn mới. Điển hình như Nông dân Nguyễn Hồng Kha ( ấp Phú Hữu 1 ) ; Nông dân Nguyễn Văn Nửa ( ấp Phú Hữu 2 ) nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội – từ thiện, sửa chữa cầu đường giao thông. Với nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, nâng cao đời sống nông dân, qua đó thúc đẩy nông dân tích cực tham gia các phong trào xã hội của địa phương, đặc biệt phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới.

Hữu Hậu