Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng

Kết quả thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh xăng dầu (đợt 2)

Ngày đăng : 03/10/2022

Thực hiện theo Quyết định số 194/QĐ-SKHCN ngày 08 tháng 8 năm 2022 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về việc thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh xăng dầu (đợt 2), Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức thực hiện cuộc thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh xăng, dầu; qua đó đã kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, góp phần bảo vệ quyền và lợi ít chính đáng của người tiêu dùng.

Nội dung Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hoá trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu (Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh xăng dầu như: chứng chỉ kiểm định, kiểm tra sai số phương tiện đo, trang bị bình đong, ca đong; thực hiện lấy mẫu xăng dầu để kiểm tra chất lượng; ghi nhãn hàng hoá trên cột đo xăng dầu và các quy định pháp luật khác trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu).

Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra tại 12 tổ chức kết quả như sau:

- Về thủ tục hành chính: 12 tổ chức có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, hợp đồng mua bán xăng dầu với các tổng đại lý, thương nhân phân phối xăng dầu.

- Về trang bị ca đong, bình đong: 12 tổ chức có trang bị bình đong 1 lít, 2 lít, 5 lít, 10 lít đã được kiểm định ban đầu.

- Kiểm tra sai số đo lường: đạt yêu cầu.

- Về kiểm định cột đo nhiên liệu: 12 tổ chức có Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định còn thời hạn hiệu lực.

- Về chất lượng: Xử phạt 01 tổ chức có hành vi bán xăng RON 95-III có chất lượng không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (QCVN 1:2015/BKHCN ngày 11 tháng 11 năm 2015).

- Về nhãn hàng hoá: 12 tổ chức thực hiện ghi nhãn trên cột đo nhiên liệu theo đúng quy định.

- Về lưu giữ hồ sơ chất lượng: 12 tổ chức có xây dựng và duy trì hồ sơ hệ thống quản lý chất lượng.

Trong thời gian tới, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ giao Thanh tra Sở tiếp tục thực hiện công tác thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng đồng thời tạo môi trường kinh doanh lành mạnh./.

Tiếp Thu