Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng

Tuyên truyền, đẩy mạnh việc thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu

Ngày đăng : 18/04/2023
Tác giả :
A+ A- In

Trong thời gian vừa qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh An Giang thường xuyên phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra các hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, kết quả kiểm tra cho thấy đa số các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều thực hiện tốt việc chấp hành các quy định pháp luật về đo lường. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa trang bị đủ bình đong, ca đong theo quy định; chứng chỉ kiểm định bình đong, ca đong bị mất; tem kiểm định bị rách, mờ; chì niêm phong bầu lường bị đứt hoặc chưa được tổ chức kiểm định niêm phong; chưa nghiêm túc áp dụng, duy trì Hệ thống quản lý chất lượng trong kinh doanh xăng dầu; chưa gửi bản đề nghị sửa chữa cột đo xăng dầu đến Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Nhằm góp phần đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh được triển khai đúng theo quy định trong thời gian tới, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh An Giang đã ban hành văn bản đề nghị các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh xem xét, rà soát hoạt động của mình với các quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu và nghiên cứu, thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

- Các bộ phận, chi tiết của phương tiện đo phải phù hợp với mẫu đã được phê duyệt; phương tiện đo, hệ thống đo phải được kiểm định theo quy định của pháp luật về đo lường; chứng chỉ kiểm định (dấu kiểm định, tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định) phải còn thời hạn giá trị.

- Các cầu dao, thiết bị đóng ngắt nguồn điện của các cột đo xăng dầu trong  cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải bảo đảm các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ và chỉ được lắp đặt tại một vị trí. Vị trí lắp đặt này phải thuận tiện cho việc ra vào thực hiện việc đóng ngắt nguồn điện khi cần thiết; không được lắp đặt tại các vị trí kín đáo, khó tiếp cận. Nguồn cung cấp điện cho cột đo xăng dầu không được đóng ngắt bằng các phương tiện, thiết bị điều khiển từ xa;

- Bảo đảm các điều kiện bảo quản, sử dụng phương tiện đo theo quy định của nhà sản xuất, yêu cầu kỹ thuật đo lường của cơ quan nhà nước về đo lường có thẩm quyền; duy trì đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện đo trong suốt quá trình sử dụng và giữa hai kỳ kiểm định;

- Có sẵn các ca đong, bình đong có dung tích 1 L, 2 L, 5 L, 10 L và các ống đong chia độ có phạm vi đo phù hợp để tự kiểm tra định kỳ theo quy định. Các ca đong, bình đong phải được kiểm định ban đầu và không bị móp méo, hư hỏng trong quá trình sử dụng.

- Nghiêm túc áp dụng và duy trì Hệ thống quản lý chất lượng trong kinh doanh xăng dầu đã xây dựng, thực hiện định kỳ tự kiểm tra ít nhất một (01) lần đối với phương tiện đo, điều kiện thực hiện phép đo để bảo đảm lượng xăng dầu trong bán lẻ cho khách hàng phù hợp với quy định. Hồ sơ thực hiện việc định kỳ tự kiểm tra phải được lưu giữ cho tới khi hoàn thành lần kiểm định tiếp theo của phương tiện đo tại địa điểm thuận lợi cho việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan, người có thẩm quyền.

- Khi phát hiện phương tiện đo bị sai, hỏng phải tiến hành hiệu chỉnh, sửa chữa, thay thế, thương nhân thực hiện biện pháp khắc phục như sau: Dừng việc sử dụng phương tiện đo, liên hệ và đề nghị bằng văn bản đến cơ sở cung cấp phương tiện đo để tiến hành sửa chữa các bộ phận này đồng thời gửi tới Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng An Giang và tổ chức đã kiểm định phương tiện đo. Kết thúc quá trình sửa chữa, phải tiến hành lập biên bản sửa chữa cột đo xăng dầu giữa thương nhân và cá nhân trực tiếp sửa chữa, thực hiện việc kiểm định phương tiện đo sau sửa chữa trước khi đưa vào sử dụng,...

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, cần được hướng dẫn đề nghị Quý Công ty/Doanh nghiệp liên hệ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh An Giang qua số điện thoại 02963.857.431.

V.Cao