Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng

Kết quả khảo sát chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022

Ngày đăng : 26/01/2022

Thực hiện Kế hoạch số 3680/KH-TĐC ngày 15 tháng 12 năm 2021 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về kiểm tra về đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; từ ngày 06 tháng 01 năm 2022 đến ngày 14 tháng 01 năm 2022, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã xây dựng Kế hoạch và thành lập 02 Đoàn khảo sát đối với mặt hàng thực phẩm chay và mặt hàng xăng dầu lưu thông trên thị trường tỉnh. Kết quả đã tiến hành khảo sát 09 cơ sở kinh doanh thực phẩm chay và 23 tổ chức kinh doanh xăng dầu.

Đoàn khảo sát đã tiến hành mua 42 mẫu (gồm 11 mẫu thực phẩm chay, 23 mẫu xăng RON 95-III, 8 mẫu dầu DO 0,05S và 01 mẫu dầu DO 0,001S-V). Kết quả: 11 mẫu thực phẩm chay đều đạt chất lượng; 23 mẫu xăng RON 95-III đã kiểm tra chất lượng bằng máy kiểm nhanh của Sở Khoa học và Công nghệ, kết quả kiểm nhanh có 01 mẫu xăng RON 95-III nghi vấn không đạt chất lượng nên Đoàn khảo sát đã tiến hành gửi mẫu thử nghiệm chất lượng tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Cần Thơ cùng với 08 mẫu dầu DO 0,05S-II và 01 mẫu dầu DO 0,001S-V (chưa có kết quả thử nghiệm).

Qua kết quả ban đầu cho thấy đa số các cơ sở kinh doanh thực phẩm chay và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng xăng trong hoạt động kinh doanh.

Trước tình hình nhu cầu sử dụng thực phẩm chay và xăng dầu có xu hướng tăng trở lại sau Tết Dương lịch và trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra và tăng cường công tác khảo sát chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường trong năm 2022 nhằm phòng ngừa, phát hiện để kịp thời thông tin, báo cáo và tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

K.M