Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng

Nâng cao công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong bối cảnh hội nhập

Ngày đăng : 11/04/2023

Ngày 07/04/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tăng cường, thúc đẩy công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong giai đoạn tới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế”. Tham dự hội thảo có trên 90 đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương.

Phó Tổng cục Trưởng phụ trách Tổng cục TĐC Hà Minh Hiệp phát biểu tại Hội thảo, ảnh: V.C

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Minh Hiệp đã nêu bậc về Đề án Chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành TĐC trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội. Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng là công cụ đắc lực góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức cá nhân trong các giao dịch kinh tế, dân sự; sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, vật tư năng lượng; đảm bảo an toàn; bảo vệ sức khoẻ và môi trường; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, phát triển kinh tế xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo các chuyên đề: Đánh giá về công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong giai đoạn vừa qua và định hướng nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn tới của Tổng cục TĐC; Báo cáo về một số định hướng sửa Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và các quy định pháp luật có liên quan của Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy; Báo cáo về hiện trạng và định hướng phát triển hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 và một số báo cáo tham luận của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang, Quảng Ngãi,…

Quang cảnh buổi trao đổi và thảo luận, ảnh: V.C

Cuối buổi Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi và thảo luận vào các vấn đề còn vướng mắc trong thời gian qua tại các địa phương và đề xuất những giải pháp, định hướng phát triển hoạt động ngành TĐC giai đoạn tới nhằm từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong ngành TĐC, đây là nhiệm vụ quan trọng và khó khăn, vì khi chuyển sang phương thức làm việc mới đòi hỏi phải thay đổi về văn bản quy phạm pháp luật, thay đổi về nhận thức, thay đổi về phương thức làm việc, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới và đáp ứng yêu cầu hội nhập./.

V. Cao