Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2023)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng

Thực hành 5S tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thành phố Long Xuyên

Ngày đăng : 20/10/2023
Tác giả :
A+ A- In

Ngày 04 tháng 10 năm 2023, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức “Hội nghị tập huấn, đào tạo nhận thức về thực hành 5S tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thành phố Long Xuyên”. Sau phần tập huấn và khảo sát thực tế, tiếp tục triển khai hướng dẫn thực hành 5S (đợt 1) tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thành phố Long Xuyên vào ngày 17 tháng 10 năm 2023.

Buổi thực hành 5S có sự tham gia của công chức, viên chức thuộc các đơn vị: Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thành phố Long Xuyên; Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ; Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ và Trung tâm Công nghệ sinh học.

Chuyên viên tư vấn hướng dẫn sàng lọc, sắp xếp tại khuôn viên nhà xe

5S được xem như một công cụ được sử dụng để thực hiện cải tiến liên tục bao gồm: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng. Trong đợt thực hành 5S lần này, chuyên gia tư vấn, đào tạo thuộc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 có kiến thức chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo về thực hành 5S đã triển khai một số nội dung trọng tâm như sau: (1) Sàng lọc - Xác định và loại bỏ những thứ không cần thiết; (2) Sắp xếp - Có chổ cho mọi thứ và mọi thứ phải đặt vào vị trí đúng của nó; (3) Sạch sẽ - Xây dựng, phân công trách nhiệm vệ sinh. Việc xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt 5S tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả sẽ tạo nên cảnh quan, môi trường sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn từ đó nâng cao hiệu quả công việc, cải tiến kỹ thuật, tạo lập thái độ làm việc tích cực, tận tụy của toàn thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, người lao động.

Chuyên viên tư vấn hướng dẫn sàng lọc, sắp xếp tại khu vực hành lang

Thông qua buổi thực hành đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho các học viên, giúp mỗi học viên có cái nhìn chi tiết và sâu sắc hơn về những hoạt động 5S. Sự quyết tâm duy trì và cải tiến 5S của các học viên nhằm góp phần xây dựng môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ, khoa học, chuyên nghiệp, đảm bảo tính ngăn nắp tại từng vị trí làm việc; qua đó góp phần tăng hiệu suất lao động, phát huy tính kỷ luật, đồng thời thúc đẩy cải tiến chất lượng để tạo ấn tượng tốt cho các tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ công tác./.

Trung Hiếu

Tin vắn