Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng

Kết quả thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2021

Ngày đăng : 16/12/2021

Thực hiện Quyết định số 2799/QĐ-UBND ngày 01/12/2020 của UBND tỉnh về việc Phê duyệt Danh mục Kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2021 trên địa bàn tinh An Giang, trong năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện đạt được kết quả như sau:

Việc xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2021 được Giám đốc Sở Phê duyệt Quyết định số 314/QĐ-SKHCN ngày 16/12/2020 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2021 với tổng số cuộc thanh tra là 12 cuộc với 120 doanh nghiệp. Trong đó: Thanh tra liên ngành: 01 cuộc với 08 doanh nghiệp; Đoàn thanh tra do đơn vị tự thực hiện: 04 cuộc với 52 doanh nghiệp; Tổng số cuộc kiểm tra: 07 cuộc với 60 doanh nghiệp.

Do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp nên không tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra được, vì vậy Sở Khoa học và Công nghệ đã xin điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp của đơn vị (sau khi có Quyết định số 2125/QĐ-UBND ngày 15/9/2021của Ủy ban nhân dân tỉnh): 04 cuộc thanh tra với 48 doanh nghiệp. 07 cuộc kiểm tra với 60 doanh nghiệp.

Công tác Thanh tra đã tổ chức 01 cuộc Thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh xăng dầu với 12 doanh nghiệp. Kết quả có 01 tổ chức có hành vi Bán dầu DO 0,05S-II có chất lượng không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (QCVN 1:2015/BKHCN ngày 11/11/2015), đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức vi phạm.

Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng đã tổ chức 01 cuộc thanh tra đột xuất về Thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu đối với 01 tổ chức kinh doanh xăng dầu. Kết quả tổ chức này có hành vi bán xăng 95-III có chất lượng không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (QCVN 01:2015/BKHCN ngày 11/11/2015), đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức vi phạm.

Việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã ngưng thực hiện một số cuộc do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong tình hình đó, Sở đã triển khai thực hiện các cuộc lấy mẫu khảo sát chất lượng xăng dầu, dầu nhờn động cơ đột trong... của một số tổ chức kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời xăng dầu kém chất lượng lưu thông trên thị trường nếu có, tạo lòng tin cho người tiêu dùng đối với việc quản lý chất lượng xăng dầu của cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ còn thường xuyên tham gia phối hợp với các Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đối với mặt hàng xăng dầu, thiết bị điện, điện tử, dây cáp điện, dầu nhờn động cơ đốt trong, bánh trung thu, đồ chơi trẻ em,...

Tiếp Thu