Hoạt động Sở Khoa học và Công nghệ

Giám sát tiến độ thực hiện dự án đóng cửa, xử lý ô nhiễm môi trường các bãi rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng : 30/05/2017
Tác giả : - Nguồn: Nguyễn Hùng

Chiều ngày 23/5/2017, Ban kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, xem xét kết quả và tiến độ thực hiện dự án đóng cửa, xử lý ô nhiễm môi trường các bãi rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Vấn đề xử lý đóng lấp, xử lý rác thải là một trong những nội dung cử tri đặc biệt quan tâm. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay, việc đóng lấp các bãi rác (giai đoạn 1) là thị trấn An Phú, thị trấn Cái Dầu và thị trấn Phú Mỹ, đạt tiến độ 119.089m3 (đạt 48,3%), dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017.

Giai đoạn hai của dự án sẽ tiến hành đóng lấp các bãi rác phường Long Phú, thị xã Tân Châu, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới với phần vốn xin Trung ương hỗ trợ thêm do rác phát sinh là 29,4 tỷ đồng và phần tỉnh đối ứng 29,4 tỷ đồng. Hiện tại, tỉnh đã có văn bản giải trình lên Thủ tướng Chính phủ xin bổ sung phần kinh phí này.

Qua giám sát nhận thấy, Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện cố gắng chủ động thực hiện hết trách nhiệm của mình; tất cả các bãi đã dừng đổ rác mới nên việc ô nhiễm đã giảm rất nhiều, không còn ảnh hưởng, tác động đến đời sống người dân xung quanh.

Tuy nhiên, do không dự báo lường trước những khó khăn, tính toán thiếu chu đáo nên việc chậm tiến độ là khó tránh khỏi. Ngoài ra, nhiều vấn đề phải xử lý như: Thỏa thuận mua thêm đất đai xung quanh, xử lý ô nhiễm trong quá trình thi công, xử lý nước thải, nước mưa, mở rộng đường giao thông, rà mìn, điều chỉnh thay đổi thiết bị máy móc, phải làm thủ tục điều chỉnh phê duyệt lại dự án, tranh thủ xin vốn trung ương…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Tùng, trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cần quan tâm đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, cũng như bằng nhiều giải pháp kể cả tăng ca nhằm khẩn trương thi công xử lý đóng lấp bãi rác thị trấn Phú Mỹ đúng thời gian theo hợp đồng.

Đặc biệt trong vai trò chức năng nhiệm vụ của mình cần tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các kế hoạch, Chương trình hiệu quả trong việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Trong đó cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời có biện pháp xử lý chế tài, xử phạt nghiêm đối với các hành vi vứt, xả rác bừa bãi nhằm hạn chế tình trạng ném rác xuống các dòng kênh, mương….