Hoạt động Sở Khoa học và Công nghệ

Hội thảo Tổng kết mô hình trồng khảo nghiệm một số giống đậu phộng tại xã Phú Hữu, huyện An Phú vụ Đông Xuân 2019

Ngày đăng : 26/04/2019

Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 về “Tổ chức tập huấn, chuyển giao và nhân rộng các tiến bộ kỹ thuật phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh An Giang”. Ngày 24/4/2019, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN An Giang đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện An Phú tổ chức Hội thảo tổng kết Mô hình trồng khảo nghiệm một số giống đậu phộng gồm 5 bộ giống LDH.08; LDH.09; LDH.20; LDH.30; LDH.12 (do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ cung cấp) và 1 giống đối chứng của địa phương (LĐĐ14). Hội thảo được tổ chức tại nhà Bà Út Thuận, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ An Giang, đaị diện trạm Bảo vệ thực vật huyện và Ủy Ban nhân dân xã Phú Hữu cùng 40 đại biểu là bà con nông dân xã Phú Hữu. Đại biểu tham quan thực địa mô hình trồng khảo nghiệm một số giống đậu phộng và được chủ nhiệm nhiệm vụ ThS. Trần Ngọc Phương Anh báo cáo kết quả khảo nghiệm mô hình về khả kháng sâu bệnh và năng suất của các giống khảo nghiệm. Kết quả mô hình khảo nghiệm cho thấy giống LDH.09 có năng suất cao nhất 5,4 tấn/ha cao hơn giống đối chứng là 2,1 tấn/ha, giống  LDH.12 cao hơn giống đối chứng 1,4 tấn/ha, giống  LDH.30, LDH.20 và giống LDH.08 năng suất 3,9 tấn/ha cao hơn giống đối chứng 0,5 tấn/ha.

Tại buổi hội thảo, đại biểu tham gia trao đổi về khả  năng kháng sâu bệnh và năng suất của các giống khảo nghiệm. Đa số đại biểu tham dự hội thảo đều chọn giống LDH.09, giống LDH.12 và giống LDH.20 vì là giống năng suất cao nhất và  khả năng kháng sâu bệnh tốt nhất. Tuy nhiên đại biểu tham dự cũng nhận thấy so với kết quả khảo nghiệm vụ Thu Đông năm 2018 thì năng suất của các giống khảo nghiệm vụ Đông Xuân 2019 giảm nhiều, ý kiến một số đại biểu cho rằng do thời tiết nắng nóng nên cây đậu phộng có khả năng thụ phấn kém nên cây  đậu ít trái .Phát biểu tại hội thảo đại diện trạm Bảo vệ thực vật huyện An Phú cũng chia sẽ với bà con nông dân một số nguyên nhân làm cho đậu phông ra ít trái , ảnh hưởng nhiều đến năng suất.

Kết thúc Hội thảo, đại diện Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN gửi lời cảm ơn chân thành đến đại biểu tham dự, đồng thời ghi nhận ý kiến đóng góp của quý đại biểu cùng bà con nông dân và tiếp tục làm cầu nói liên kết với các Viện trường để lựa chọn được giống tốt nhất phục vụ phát triển kinh tế tại địa phương.

Phương Anh