Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Sở, Ngành

Tăng cường thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày đăng : 19/08/2021
Tác giả :
A+ A- In

Để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 17 tháng 8 năm 2021 Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Gian ban hành Kế hoạch số 58/KH-TCN&TT về thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Kế hoạch, công tác thông tin, tuyên truyền có nhiều nội dung quan trọng, như sau:

- Thông tin, tuyên truyền các Văn bản, Chỉ thị, thông báo, quyết định về chủ trương và các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương; văn bản, kế hoạch, thông báo, kết luận,.... của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp trên địa bàn tỉnh An Giang, liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho toàn dân; phản ánh những nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh, các doanh nghiệp trong đàm phán, mua và cung ứng vaccine về Việt Nam và tỉnh, đáp ứng nhu cầu sử dụng vaccine của Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19; Tuyên truyền đậm nét về việc tiêm vắc xin để người dân có nhận thức đúng đắn về ý nghĩa của việc tiêm vaccine cũng như khẳng định tất cả các vaccine Covid-19 được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả, để kêu gọi người dân yên tâm, tin tưởng, tích cực hưởng ứng công tác tiêm chủng theo tinh thần “Tiêm vaccine phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”; đồng thời cảnh báo cho người dân biết là dù đã được tiêm đủ 02 liều vắc xin, thì vẫn có nguy cơ mắc và lây nhiễm, do vậy vẫn phải chủ động thực hiện các biện pháp 5K mọi lúc, mọi nơi, tránh trường hợp lơ là, chủ quan. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh sau khi tiêm vắc xin. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp, đồng hành ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19;

- Tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng nghiêm biện pháp 5K, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế thông qua các phần mềm ứng dụng theo quy định và thực hiện đăng ký tiêm chủng, theo dõi các thông tin về tiêm chủng và tra cứu chứng nhận tiêm chủng Covid-19 qua cổng https://tiemchungcovid19.gov.vn và ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” trên thiết bị di động.

- Tuyên truyền để vận động người dân An Giang hiện đang ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg yên tâm, tiếp tục ở lại nơi đang sinh sống, theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy” không hoang mang, dao động và tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi đang sinh sống.

- Thông tin, tuyên truyền kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về lịch trình di chuyển của các trường hợp F0 (Tên viết tắt) được các huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh An Giang công bố, nhằm kịp thời phục vụ tốt công tác thông tin, truy vết, đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân trong tỉnh.

- Tuyên truyền, phổ biến các mô hình, cách làm hiệu quả; biểu dương các tấm gương người tốt, việc tốt trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19; cổ vũ, động viên các đơn vị, tổ chức, địa phương điển hình xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

- Các giải pháp cụ thể phòng, chống dịch của các ngành, đơn vị, các địa phương trong tỉnh; kết quả triển khai phòng, chống dịch của các ngành, đơn vị, địa phương  trong tỉnh.

- Phản ánh các hành vi thiếu ý thức trong phòng, chống dịch; Phản bác những thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng về tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, kịp thời xử lý các tình huống thông tin.

- Cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh trong ngày trên địa bàn tỉnh, căn cứ tình hình thực tế để xác định chủ đề truyền thông trong từng ngày, từng đợt. Nội dung truyền thông tập trung vào các vấn đề cụ thể như sau:

+ Thông tin truy vết các ca nhiễm, nghi nhiễm trên địa bàn tỉnh;

+ Các giải pháp, biện pháp mới áp dụng trong công tác phòng, chống dịch;

+ Thông điệp phòng, chống dịch;

+ Phản ánh, lên án các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch…

- Tuyên truyền các nội dung cần thiết, thiết yếu trong khu cách ly tập trung nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để phòng, tránh lây nhiễm chéo.

- Tuyên truyền các giải pháp, nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ, phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

(Nguồn Kế hoạch số 58/KH-TCN&TT của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Tỉnh)

T.Tùng