Hoạt động Sở, Ngành

An Giang: Triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ngày đăng : 08/12/2021

Nhằm quán triệt và tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của cơ quan cấp trên, ngày 29/11/2021, Cục Quản lý thị trường tình An Giang đã ban hành Kế hoạch số 1906/KH-CQLTT với mục đích tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán và các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh Covid19; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa và người tiêu dùng để nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh và văn hóa tiêu dùng.

Để thực hiện Kế hoạch này cần triển khai thực hiện 06 nội dung sau:

Một. Nắm tình hình, rà soát, xác định tuyến, địa bàn, đối tượng, mặt hàng trọng điểm, kho hàng, bến bãi,....; chủ động xây dựng Kế hoạch, phương án cụ thể để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đạt được hiệu quả cáo theo chỉ đạo của cơ quan, cấp có thẩm quyền trong đợt cao điểm.

Hai. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm hành chính đối với hàng hóa là những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cáo trong dịp cuối cuối năm và Tết Nguyên đán như: bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, thuốc lá, các mặt hàng thực phẩm tươi sống...và các mặt hàng thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid19. Kiên quyết đấu tranh không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân,

Ba. Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thương xuyên tại các khu vực, kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các chợ đầu mối, các tuyến đi bộ, đường thủy, nhất là các địa phương có biên giới.

Bốn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ,... trên các trang mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử...

Năm. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, kết hợp công tác kiểm tra, xử lý vi phạm với việc vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bằng các hình thức đa dạng, thiết thực, thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sáu: Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai hoạt động công vụ của công chức do cấp mình quản lý để kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh công chức hoàn thành nhiệm vụ được phân công, đảm bảo chất lượng và thời gian quy định; kiên quyết xử lý nghiêm tập thể, cá nhân công chức tha hóa, bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh Tuyến