Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

Ngày đăng : 03/01/2023
Tác giả :
A+ A- In

Ngày 28 tháng 12 năm 2022, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tổ chức Hội thảo “Tổng kết mô hình trồng khảo nghiệm một số giống dưa lê tại huyện Châu Thành” do ThS. Trần Ngọc Phương Anh làm Chủ nhiệm.

Tham dự Hội thảo gồm có đại diện: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh An Giang, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thành (huyện Châu Thành) và 45 nông dân trên địa bàn xã Vĩnh Thành (huyện Châu Thành).

Hội thảo nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2022 “Khảo nghiệm chuyển giao và nhân rộng các mô hình tiên tiến, hiệu quả phục vụ phát triển nông nghệ công nghệ cao trên địa bàn tỉnh An Giang”, nhằm hỗ trợ nông dân tiếp cận một số giống dưa lê có khả năng kháng sâu bệnh tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt và thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu ở huyện Châu Thành. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ triển khai mô hình trồng “Khảo nghiệm một số giống dưa lê tại xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành vụ Đông Xuân năm 2022”. Mô hình thực hiện trên diện tích 1.000m2 ngoài đồng (không cần nhà lưới), với mật độ 2.000 cây.

Tại hội thảo, ThS. Trần Ngọc Phương Anh  - Chủ nhiệm nhiệm vụ đã báo cáo tổng kết mô hình trồng khảo nghiệm một số giống dưa lê có năng suất cao gồm: Dưa lê Kim Hồng Ngọc 1497, dưa lê Kim Hồng Phúc 1520 (Công ty Chia Tải), dưa lê Kim Bích, dưa lê Ruby VE049 (Công ty Nông Hữu) và dưa lê Hồng Kim Long (Công ty Phú Nông).

Quang cảnh buổi Hội thảo

Từ kết quả trồng khảo nghiệm tại xã Vĩnh Thành (huyện Châu Thành) bước đầu cho thấy: Dưa lê sinh trưởng và phát triển ổn định ở các giai đoạn phát triển của cây, thời gian thu hoạch từ 58-80 ngày sau khi gieo tùy theo từng loại giống; giống dưa lê Kim Hồng Phúc  có tỉ lệ nhiễm bệnh khảm thấp nhất 7,5%, kế đến là Kim Hồng Ngọc 10,2%, Kim Bích 18,3%, Ruby 18,7% và nhiễm bệnh khảm cao nhất là giống dưa lê Hồng Kim Long 25,2%; hiệu quả kinh tế mô hình trồng khảo nghiệm dưa lê (1.000m2):

Đại biểu trao đổi tại thực địa

Tại hội thảo, các đại biểu, bà con nông dân tham quan mô hình trồng dưa lê ngoài đồng; được Chủ nhiệm nhiệm vụ, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, chủ hộ trồng khảo nghiệm dưa lê giải đáp thắc mắc các vấn đề về chuẩn bị làm đất; chuẩn bị hạt giống; tải chèo, bơi; bón phân; cách phòng trừ sâu bệnh…

Kết quả mô hình trồng khảo nghiệm một số giống dưa lê ở xã Vĩnh Thành cho thấy: giống dưa lê Kim Hồng Phúc có năng suất cao nhất 2,2 tấn/1.000m2, kế đến là Kim Hồng Ngọc 2,1 tấn/1.000m2, giống dưa lê Hồng Kim Long có năng suất thấp nhất 1,79 tấn/1.000m2. Mô hình dưa lê vụ Đông Xuân 2022 đạt năng suất cao nên mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tiếp tục được nhân rộng.  Ssau khi tham gia hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm dưa lê TRỒNG NGOÀI ĐỒNG sẽ giúp bà con nông dân chọn được giống dưa lê phù hợp, mô hình phù hợp để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con nhằm năng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, góp phần gia tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình.

P.K