Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG (20/8/1888-20/8/2022)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Xét duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng chủng men Aspergiluss oryzace để ủ ra vi sinh vật Bacillus.spp và Enzyme Lipase

Ngày đăng : 06/09/2022
Tác giả :
A+ A- In

Sáng ngày 31/8/2022, tại phòng họp UBND thành phố Châu Đốc tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Ứng dụng chủng men Aspergiluss oryzace để ủ ra vi sinh vật Bacillus.sp và Enzyme Lipase để xử lý môi trường nước nuôi cá Rô (Anabas testudineus.sp) thâm canh trong ao đất và sử dụng một phần nước thải từ nuôi cá Rô để nuôi Ốc bươu đen (Pila conica)” do ThS. Nguyễn Minh Thành làm chủ nhiệm và Trung tâm Khuyến nông là đơn vị chủ trì.

Hội đồng do ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên đại diện Trường Đại học An Giang, Chi cục Thủy sản, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng HĐND và UBND thành phố Châu Đốc, Phòng Kinh tế thành phố Châu Đốc là thành viên Hội đồng.

* Mục tiêu nhiệm vụ:

- Mô hình nuôi cá Rô thương phẩm trong ao đất, ứng dụng chủng men Aspergiluss oryzace để ra ủ vi sinh vật Bacillus.spp và Enzyme Lipase đạt:

+ Tỷ lệ sống trong quá trình ương giống 20% - 30%

+ Trên 70% trong quá trình nuôi thương phẩm.

- Hệ số FCR ≤ 1.5.

- Sử dụng một phần nước thải từ ao nuôi cá rô để thiết kế bể bạc nuôi ốc bươu đen (Pila conica) thương phẩm.

* Nội dung thực hiện nhiệm vụ:

- Bố trí mô hình nuôi cá Rô với diện tích 1.000m2 - 1.200m2 sử dụng chủng men Aspergiluss oryzace để ra ủ vi sinh vật Bacillus.sp và Enzyme Lipase để xử lý môi trường nước nuôi cá Rô (Anabas testudineus.sp).

- Đánh giá tỷ lệ sống khi sử dụng men ủ xử lý môi trường nước và trộn vào thức ăn trong quá trình ương từ bột lên giống đạt tỷ lệ 20% - 30%.

- Theo dõi các chỉ tiêu môi trường như NH3; NO2, H2S từ  2 - 3 lần/tuần trong quá trình nuôi từ giống đến thương phẩm.

- Theo dõi các yếu tố môi trường nước mô hình nuôi.

- Đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật (tăng trọng, tỷ lệ sống, FCR,…).

- Thiết kế mô hình 1.5m x 2.5m sử dụng một phần nước thải từ nuôi cá Rô để nuôi Ốc bươu đen (Pila conica) trong bể lót bạc.

- Đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình.

Sau khi chủ nhiệm trình bày nội dung đề cương nghiên cứu, Hội đồng bỏ phiếu thống nhất triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhưng nhóm thực hiện cần chỉnh sửa theo các góp ý thành viên Hội đồng: Tên nhiệm vụ được điều chỉnh thành “Ứng dụng chủng men Aspergiluss oryzace nuôi cá Rô (Anabas testudineus.sp) thâm canh trong ao đất”; Mục tiêu rút gọn lại theo tên nhiệm vụ được điều chỉnh; Tổng quan bổ sung thêm tài liệu liên quan đến đối tượng nhiệm vụ nghiên cứu; Tập trung mô hình nuôi cá rô đồng, không làm mô hình nuôi ốc bươu đen,... Đề nghị chủ nhiệm nhiệm vụ hoàn chỉnh theo góp ý của thành viên Hội đồng và gởi hồ sơ về Sở Khoa học và Công nghệ để tiến hành hỗ trợ kinh phí thực hiện trong thời gian 15 ngày./.

Như Thảo