Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2023)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Xây dựng quy trình chế biến sản phẩm măng tây muối chua thảo mộc, ứng dụng vi khuẩn Lactobacillus Plantarum thuần chủng

Ngày đăng : 19/07/2022
Tác giả :
A+ A- In

Chiều ngày 12/7/2022, tại phòng họp UBND huyện Châu Phú tiến hành tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Xây dựng quy trình chế biến sản phẩm măng tây (Asparagus officinalis) muối chua thảo mộc, ứng dụng vi khuẩn Lactobacillus Plantarum thuần chủng” do ThS. Vũ Thị Thanh Đào chủ nhiệm, Trường Đại học An Giang chủ trì. Hội đồng do Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên đại diện Trường Trung cấp Kỹ thuật - Tổng hợp, Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Y tế, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Phú là thành viên Hội đồng.

Chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo kết quả triển khai nghiên cứu trong thời gian qua đạt được mục tiêu, nội dung và phương pháp thực hiện đúng theo đề cương được phê duyệt, kết quả như sau: Thành phẩm măng tây muối chua thảo mộc có chỉ tiêu chất lượng về xơ 2,5%,  các chỉ tiêu vi sinh vật như tổng số vi sinh vật hiếu khí, Bacillus cereus, Clostridium perfringers, Coliforms và Escherichia coli đáp ứng yêu cầu theo quy định Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT; Trong 12 tuần bảo quản sản phẩm măng tây muối chua thảo mộc của bao bì thủy tinh, chỉ tiêu về màu sắc, cấu trúc và pH có xu hướng giảm, hàm lượng chất khô hòa tan có xu hướng tăng. Tương tự các vấn đề này cũng xảy ra đối với bao bì HDPE khi bảo quản;  Khảo sát thị hiếu 400 người tiêu dùng và phỏng vấn sâu các chuyên gia cho thấy, sản phẩm măng tây muối chua đạt mức độ chấp nhận của người tiêu dùng với tỉ lệ khá cao,… Sản phẩm cơ bản đáp ứng chuyển giao doanh nghiệp sản xuất phục vụ thị trường.

 Sau khi chủ nhiệm trình bày kết quả, các thành viên Hội đồng có ý kiến đóng góp giúp chủ nhiệm hoàn chỉnh báo cáo tổng kết nhiệm vụ: Bổ sung thêm tổng quan về các thông tin, nghiên cứu có liên quan đến sản phẩm nghiên cứu; Bổ sung cải tiến giữ màu xanh và tăng độ giòn của măng tây;…

Hội đồng đánh giá cao kết quả sản phẩm măng tây muối chua thảo mộc, thống nhất bỏ phiếu nghiệm thu kết quả nhiệm vụ và đạt loại khá. Tuy nhiên, chủ nhiệm cần chỉnh sửa lại báo cáo kết quả tổng kết theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, nộp lại kết quả báo cáo cho UBND huyện Châu Phú, tiến hành các thủ tục thanh quyết toán, nghiệm thu và lưu giữ kết quả nghiên cứu theo đúng quy định./.

 Như Thảo